Đường dẫn truy cập

Pháp kỷ niệm Cuộc giải phóng Paris 1944


Tổng thống Pháp Francois Hollande dự buổi lễ kỷ niệm 70 năm giải phóng Paris khỏi Đức Quốc xã tại trụ sở cảnh sát ở Paris, ngày 25/8/2014.
Tổng thống Pháp Francois Hollande dự buổi lễ kỷ niệm 70 năm giải phóng Paris khỏi Đức Quốc xã tại trụ sở cảnh sát ở Paris, ngày 25/8/2014.

Trong một mùa hè u ám vì xung đột - ở Trung Đông, Ukraine và nhiều nơi ở Châu Phi – thế giới tuần này kỷ niệm một diễn biến vui tươi: Cuộc giải phóng Paris khỏi ách chiếm đóng của Đức Quốc xã cách đây 70 năm. Dịp này nằm trong những lễ kỷ niệm nổi bật năm nay đánh dấu hai cuộc thế chiến của thế kỷ thứ 20 – và những bài học chúng đem lại ngày nay. Thông tín viên VOA Lisa Bryant tường trình về lễ này.

Các hình ảnh cho thấy cuộc giải phóng Paris năm 1944 của các lực lượng Pháp và Hoa Kỳ diễn ra dưới bầu trời xanh của mùa hè. Các buổi lễ đêm thứ hai đánh dấu kỷ niệm 70 năm diễn ra dưới trời mưa tầm tã và một rừng ô dù.

Bà Kate Thweatt, người Mỹ, đã cư ngụ ở Paris lâu năm, đã bất chấp mưa gió đến xem các buổi lễ bên ngoài toà đô chính Paris, tràn ngập màu đỏ, trắng xanh của quốc kỳ Pháp. Các màn hình vĩ đại chiếu cảnh quân đội đồng minh đi qua những đám đông reo hò khi họ tiến vào thủ đô Pháp.

“Tôi hãnh diện được có mặt ở đây. Tôi yêu nước Pháp, tôi yêu nước Mỹ. Tôi cảm thấy rất may mắn được thực sự sống ở Pháp.”

Cư dân Paris chào đón quân đội Mỹ tiến vào đại lộ Champs Elysees qua Khải Hoàn Môn, ngày 12/9/1944.
Cư dân Paris chào đón quân đội Mỹ tiến vào đại lộ Champs Elysees qua Khải Hoàn Môn, ngày 12/9/1944.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Pháp Francois Hollande nhắc lại những khó khăn mà người dân Paris và binh sĩ đồng minh đã nếm trải để giải phóng thủ đô khỏi ách kiểm soát của Đức Quốc Xã. Ông nói đó là một thành tích của quốc gia, và một niềm hy vọng cho thế giới.

Tổng thống Hollande nói hôm nay những người sống dưới chế độ độc tài và bị ngược đãi vẫn còn hướng về nước Pháp như một nguồn khích lệ - kể cả những người sống dưới sự khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq. Ông nói một lần nữa thế giới phải có phản ứng.

Cuộc giải phóng Paris nằm trong các cuộc lễ kỷ niệm diễn ra khắp châu Âu đánh dấu không những sự kết thúc của Thế chiến thứ hai, mà còn là kỷ niệm 100 năm ngày khởi sự Thế chiến thứ nhất. Người ta thường gọi đó là “cuộc chiến tranh để chấm dứt tất cả các cuộc chiến tranh.” Nhưng lại có những cuộc xung đột mới trong thế kỷ này: ở Iraq, ở Syria, ở Gaza, ở nước Cộng hoà Trung Phi và, gần hơn, ở Ukraine.

“Tôi nghĩ rõ ràng là thế giới ngày nay không tốt đẹp hơn bao nhiêu. Nhưng rõ ràng hai cuộc thế chiến ấy là khổng lồ về số người chết, và thực đáng buồn là to lớn hơn so với những người chết ngày nay. Ngay cả Syria với con số 200.000 người thiệtmạng. Và thực vậy, tôi lấy làm lo ngại về thế giới. Nhưng tôi tin rằng mọi sự sẽ tốt đẹp hơn.”

Đó là ý kiến của bà Berenice Beauje, đang ở toà đô chính cùng với vài người bạn.

Đây cũng là những ngày khó khăn cho nước Pháp. Nền kinh tế đang trì trệ và Tổng thống Hollande ngày càng mất lòng dân. Ông Hollande đang cải tổ lại chính phủ bị chia rẽ vì tranh chấp nội bộ. Nhưng tại một dạ vũ ngoài trời đêm thứ Hai, mọi người vẫn khiêu vũ, quên đi trời mưa gió và chính sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG