Đường dẫn truy cập

Dân Pakistan đổ xô đi tiêm chủng trước các chế tài mạnh tay


Tiêm vaccine COVID-19 tại Karachi, Pakistan.
Tiêm vaccine COVID-19 tại Karachi, Pakistan.

Hàng chục ngàn người Pakistan hàng ngày đổ xô đến các trung tâm chủng ngừa COVID sau khi các giới chức loan báo lệnh phạt đối với những ai không tiêm chủng, bao gồm chặn SIM điện thoại di động, cấm tới các văn phòng, tiệm ăn, thương xá và cấm sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Tuần này, một số nơi tiêm chủng có nhiều người xếp hàng dài cả cây số, trước những biện pháp được đưa ra nhằm cản đà lây lan của biến thể Delta.

Trong số 220 triệu dân của nước này, chỉ có 6,7 triệu người được tiêm chủng đầy đủ, theo Trung tâm Vận hành và Chỉ huy Quốc gia, một cơ quan do quân đội điều hành giám sát các hoạt động về COVID-19.

Chính quyền liên bang Pakistan cuối tháng rồi loan báo mọi người sẽ không được tới các văn phòng công cộng, trường học, tiệm ăn, phương tiện vận chuyển công cộng, thương xá cũng như không được đi máy bay nếu không có chứng chỉ tiêm chủng.

Chính quyền địa phương tại tỉnh Sindh ở miền nam còn cảnh cáo sẽ giữ lương của công chức và khoá thẻ SIM điện thoại của mọi người trừ phi họ có chứng chỉ tiêm chủng.

Pakistan ngày 5/8 báo cáo có thêm 60 ca tử vong và 5.661 ca nhiễm, số người nhiễm nhiều nhất trong một ngày trong hơn 3 tháng qua.

Khoảng 70% số ca mới là do biến thể Delta và hơn 4.000 người trong tình trạng nguy kịch, các giới chức cho hay.

Từ đầu dịch tới nay, Pakistan có hơn 1 triệu ca nhiễm và khoảng 23.600 ca tử vong vì COVID.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG