Đường dẫn truy cập

Dân miền đông Hoa Kỳ chuẩn bị trước trận ‘Siêu bão”


Những cơn sóng lớn đập vào cầu tàu ở thị trấn Nags Head, tiểu bang North Carolina
Miền đông nước Mỹ đang chuẩn bị phòng bão trước trận bão, được các nhà dự báo thời tiết dự báo sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất từ trước đến nay.

Bão Sandy đang di chuyển về hướng duyên hải Đại tây dương và sẽ kết hợp với 2 cơn bão mùa đông. Các nhà dự báo thời tiết nói trận “siêu bão”, mang đến các cơn gió có sức tàn phá, mưa lớn, ngập lụt và cả tuyết rơi ở một số vùng.

Theo dự báo trận bão sẽ trải dài khoảng 1.200 kilomet và ảnh hưởng đến 60 triệu người, bắt đầu vào tối thứ Hai.

Vận tốc gió đã lên đến 120 kilomet/giờ cùng với các cơn gió mạnh từ tâm bão lên đến 165 kilomet/giờ.

Giới hữu trách kêu gọi dân chúng trữ nước uống, thực phẩm đóng hộp, đèn pin, và chuẩn bị cho nhiều ngày không có điện.

Các tiểu bang New York, Pennsylvania, Maryland, Virginia, North Carolina và thủ đô Washington đều đã tuyên bố tình trạng khẫn cấp.

Giới hữu trách tiểu bang Delaware đã ra lệnh một số sơ tán bắt buộc. Thị trưởng thành phố New York cho đóng cửa hệ thống trường học với trên một triệu sinh viên, học sinh, vào ngày thứ Hai, và ra lệnh cho cư dân các vùng đất thấp di tản.

Các viên chức Tòa Bạch Ốc nói Tổng thống Barack Obama ra lệnh cho nhân viên cứu hộ khẫn cấp của liên bang chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng khi các tiểu bang bị bão kêu gọi trợ giúp. Ông đã hủy một số cuộc vận động tranh cử để ở lại Tòa Bạch Ốc theo theo dõi diễn biến của trận bão.

Ứng cử viên đảng Cộng Hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney, cũng hủy bỏ các cuộc vận động trong bang Virginia, một bang dao động, vì dự báo bão.

Bão Sandy thổi qua vùng Caribê mấy hôm trước, gây thiệt mạng cho khoảng 60 người ở Bahamas, Cuba, Jamaica và Haiti.

VOA Express

XS
SM
MD
LG