Đường dẫn truy cập

Dân Hồng Kông lên kế hoạch biểu tình nhiều hơn, Mỹ tăng mức cảnh báo


Hoa Kỳ vừa nâng mức cảnh báo, kêu gọi công dân thận trọng hơn nữa khi đi du lịch đến Hồng Kông.

Hoa Kỳ vừa nâng mức cảnh báo, kêu gọi công dân thận trọng hơn nữa khi đi du lịch đến Hồng Kông do tình trạng mà họ mô tả là “bất ổn dân sự sau nhiều tháng có biểu tình bạo lực trên đường phố”, theo Reuters.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, một lãnh thổ của Trung Quốc, ban đầu nổ ra vì người dân phản đối dự luật dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc xét xử, sau đó đã trở thành một thách thức trực tiếp đối với chính quyền thành phố khi người biểu tình kêu gọi dân chủ hoàn toàn.

“Các cuộc biểu tình và các cuộc đối đầu đã lan sang các khu phố chứ không chỉ còn gói gọn trong những nơi mà cảnh sát cho phép tuần hành hoặc biểu tình”, cảnh báo trên trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm 7/8.

“Những cuộc biểu tình này, có thể diễn ra không hề có hoặc gần như không có thông báo trước, có khả năng sẽ tiếp tục”, lời cảnh báo nói thêm. Cảnh báo này được nâng lên cấp hai trong thang cảnh báo có tất cả bốn cấp độ dành cho công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra cảnh báo công dân khi du lịch đến Hồng Kông hôm 7/8/2019. Photo Website State.gov
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra cảnh báo công dân khi du lịch đến Hồng Kông hôm 7/8/2019. Photo Website State.gov

Tương tự, Úc cũng ra cảnh báo đối với công dân đi du lịch đến Hồng Kông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng "giao thiệp nghiêm khắc” với Hoa Kỳ, kêu gọi các quan chức Mỹ chớ gửi tín hiệu sai lệch đến “phe ly khai bạo lực” ở Hồng Kông.

Người đứng đầu văn phòng Trung Quốc phụ trách Hồng Kông và Macau hôm 7/8 nói các cuộc biểu tình đã khiến Hồng Kông phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi hòn đảo này được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

Reuters loan tin nhiều cuộc biểu tình được lên kế hoạch ở một số quận trên toàn thành phố vào cuối tuần này, bắt đầu từ ngày 9/8, trong đó có kế hoạch về một cuộc biểu tình kéo dài ba ngày tại sân bay quốc tế của Hồng Kông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG