Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Hồng Kông xịt hơi cay giữa lúc đình công làm tê liệt mọi sinh hoạt


Giao thông công cộng bị tê liệt do biểu tình, đình công ở Hồng Kông, 5/8
Giao thông công cộng bị tê liệt do biểu tình, đình công ở Hồng Kông, 5/8

Cảnh sát Hồng Kông bắn đạn hơi cay vào người biểu tình hôm thứ Hai 5/8 giữa lúc một cuộc tổng đình công đẩy trung tâm tài chính châu Á rơi vào tình trạng hỗn loạn, làm tê liệt giao thông và gây ra tắc nghẽn chưa từng thấy ở thành phố trong hầu hết buổi sáng ngày thứ Hai 5/8.

Khi một số dịch vụ tàu metro và xe buýt hoạt động trở lại, hàng chục ngàn người biểu tình tản ra trên khắp nhiều khu vực, nơi các cuộc biểu tình một lần nữa lại trở thành các cuộc đụng độ với cảnh sát chống bạo động.

Phát biểu trước truyền thông lần đầu tiên sau hai tuần, bà Carrie Lam, lãnh đạo Hồng Kông được Bắc Kinh chống lưng, một lần nữa cảnh báo rằng các cuộc biểu tình đang đẩy thành phố này đến bên bờ vực một “tình huống cực kỳ nguy hiểm”, thể hiện một mối đe dọa đối với chủ quyền của Trung Quốc.

Bà Lam vẫn tỏ thái độ thách thức khi bác bỏ những kêu gọi của những người biểu tình, đòi bà từ chức, bà nói chính quyền Hồng Kông sẽ kiên quyết trong việc duy trì luật pháp và trật tự.

Bà cảnh báo rằng các cuộc biểu tình đang đưa thuộc địa cũ của Anh đi vào con đường không thể quay trở lại và đã làm tổn hại nền kinh tế của Hồng Kông.

“Những hành vi bất hợp pháp này thách thức chủ quyền của nước ta [Trung Quốc], và phá hoại quy chế ‘một quốc gia hai hệ thống’, điều đó sẽ tàn phá sự ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông”, bà Lam nói, đề cập đến hệ thống hành chính của vùng lãnh thổ này được áp dụng từ năm 1997, khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.

Một số người biểu tình cáo buộc bà Lam là đổ thêm dầu vào lửa khi làm ngơ nguyện vọng của công chúng, và họ thề sẽ tiếp tục duy trì phong trào phản kháng.

Jay Leung, 20 tuổi, sinh viên đại học, nói “thật phí thời gian” khi nghe phát biểu của bà Lam.

“Tôi không nghĩ là chính quyền đang làm bất cứ điều gì để hàn gắn xã hội. Họ không đưa ra giải pháp nào để giải quyết vấn đề chính trị do chính họ gây ra”, sinh viên này nói thêm.

Russell, 38 tuổi, làm việc trong ngành du lịch nói: “Bà ấy có nói cũng như không. Tôi không nghe thấy bất cứ điều gì tích cực,bà ấy chỉ làm cho tình hình tệ thêm”.

Vài giờ sau khi những bình luận trên được đưa ra, những người biểu tình ném ô và các vật dụng khác vào cảnh sát ở khu dân cư Wong Tai Sin. Cảnh sát phản ứng bằng cách xịt hơi cay. Cảnh sát cũng bắn hơi cay ở quận Tin Shui Wai, khi căng thẳng bùng lên.

Nhà chức trách cho biết 420 người đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình kể từ ngày 9/6. Tin cho biết cảnh sát đã bắn 1.000 loạt đạn hơi cay và khoảng 160 viên đạn cao su.

Thành phố do Trung Quốc kiểm soát đã bị rung chuyển vì các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng, ban đầu nhằm phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa người sang Trung Quốc đại lục để xét xử. Sau đó, cuộc biểu tình biến thành một phản ứng dữ dội hơn chống lại chính quyền.

Những người đi làm đã phải vật lộn để đến được chỗ làm trong giờ cao điểm trước khi bà Lam phát biểu. Nhiều dịch vụ đường sắt và xe buýt bị đình chỉ vì các nhà hoạt động chặn các chuyến tàu rời khỏi nhà ga.

Hàng đoàn xe cộ rồng rắn chạy qua đảo Hồng Kông, đi vào trung tâm thương mại. Cùng lúc, hàng trăm người bị mắc kẹt tại sân bay, với hơn 200 chuyến bay bị hủy bỏ. Dịch vụ tàu điện tốc hành của sân bay, Airport Express, cũng tạm thời bị đình chỉ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG