Đường dẫn truy cập

Dân Hàn Quốc tiếp tục biểu tình đòi Tổng thống từ nhiệm


Những người biểu tình đòi Tổng thống Park Geun-hye từ nhiệm ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 19 tháng 11 năm 2016.
Những người biểu tình đòi Tổng thống Park Geun-hye từ nhiệm ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 19 tháng 11 năm 2016.

Hàng chục ngàn người tuần hành tại Hàn Quốc hôm nay, 19/11, trong cuộc biểu tình thứ 4 trong 4 tuần lễ liên tiếp được tổ chức vào mỗi thứ Bảy, để đòi Tổng Thống Park Guen Hye từ chức.

Cảnh sát ước lượng khoảng 170.000 người tham gia các cuộc biểu tình tại thủ đô Seoul. Ban tổ chức nói con số đó là 600.000 người.

Các cuộc biểu tình về phần lớn diễn ra trong ôn hoà. Một sân khấu tạm đã được dựng lên và trở thành trung tâm của các cuộc tập họp, có máy vi âm mở cho những ai muốn phát biểu, và có cả phần trình diễn hài kịch hay nhạc rock, có cả trò chơi cho trẻ con, biến cuộc tuần hành thành một sự kiện dành cho cả gia đình.

Chiều tối thứ Bảy giờ địa phương, những người biểu tình hô khẩu hiệu đòi bà Park từ chức. Đám đông giương biểu ngữ, thắp nến và bật sáng điện thoại cầm tay ngay trước dinh Tổng thống.

Được biết người dân trên khắp nước đã tới thủ đô để tham gia các cuộc biểu tình.

Đây là cuộc tuần hành mới nhất trong một loạt cuộc biểu tình đòi bà Park từ chức về một vụ tai tiếng đã làm tê liệt chính quyền của bà. Mức độ ủng hộ dành cho Tổng thống đã tuột dốc, xuống chỉ còn có 5%.

Cuộc điều tra vào vụ tai tiếng lợi dụng quyền thế liên quan tới bà Choi soon-sil, một người bạn thân của bà Park, đã làm tan vỡ hình ảnh của bà Park dưới con mắt của công chúng như một nhà lãnh đạo “không thể bị mua chuộc” mà bà Park đã cố công vun xới.

Bà Choi bị tố cáo là lợi dụng thâm tình với Tổng thống để áp lực các tập đoàn công ty Hàn Quốc đóng góp 70 triệu đôla cho các hội do bà Choi kiểm soát. Vụ tai tiếng đã đẩy bà Park vào thế bị cô lập và mất quyền thế.

Theo cáo buộc, bà Choi có ảnh hưởng rất lớn đối với Tổng thống Park, quan hệ giữa hai người đã được báo giới mang ra so sánh với quan hệ giữa một tín đồ với người đứng đầu một giáo phái, trong khi bà Choi không nắm bất cứ chức vụ nào trong chính quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG