Đường dẫn truy cập

Dân Hàn Quốc “ngại” Trung Quốc hơn Bắc Triều Tiên 


Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại Liên, Trung Quốc.

Một cuộc thăm dò dư luận mới đây được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất thuộc trường Đại học Quốc gia Seoul (IPUS) cho thấy người dân Hàn Quốc xếp Trung Quốc đứng trên Bắc Triều Tiên trong danh sách các mối đe dọa hòa bình.

Kết quả của cuộc thăm dò cho thấy 46,4% người được hỏi tin rằng Trung Quốc là mối đe doạ lớn nhất cho nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, trong khi chỉ có khoảng 32,8% lo ngại Bắc Hàn.

Kể từ năm 2007 tới nay, đây là lần đầu tiên Trung Quốc soán ngôi đầu bảng.

Cuộc thăm dò dư luận năm nay cho thấy người dân Hàn Quốc bớt xem Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh. Theo tờ Chosun Ilbo, năm 2017 có tới hơn 63,7% người được hỏi nói Bắc Triều Tiên là mối đe dọa chính cho khu vực.

Trong khi đó, khi được hỏi quốc gia nào có mối quan hệ gần gũi nhất với Hàn Quốc, 19,1% người được hỏi cho rằng đó là Bắc Triều Tiên, trong khi chưa tới 3,7% trả lời là Trung Quốc.

Cũng theo kết quả cuộc thăm dò dư luận này, 59,8% người dân Hàn Quốc cảm thấy cần “thống nhất” bán đảo Triều Tiên, tăng 5,7% so với năm ngoái.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG