Đường dẫn truy cập

Dân Hà Lan không tán thành thỏa thuận mậu dịch EU-Ukraine


Cuộc bỏ phiếu bị ảnh hưởng bởi số cử tri tham gia ít, chỉ đạt 30%.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Jean-Claude Juncker, thất vọng vì kết quả một cuộc trưng cầu dân ý ở Hà Lan về thỏa thuận mậu dịch giữa EU với Ukraine, nhưng một phát ngôn nhân cho hay ông Juncker vẫn duy trì cam kết phát triển các mối quan hệ EU-Ukraine.

Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko, cũng cho biết ông vẫn theo đuổi thỏa thuận này bất chấp cuộc trưng cầu dân ý tại Hà Lan mà qua đó gần 2/3 cử tri không tán thành thỏa thuận thương mại EU-Ukraine.

Cuộc bỏ phiếu còn bị ảnh hưởng bởi số cử tri tham gia ít, chỉ đạt 30% -- tỉ lệ tối thiểu để quyết định được hợp lệ.

Cuộc trưng cầu dân ý hôm qua không mang tính ràng buộc pháp lý nhưng cho thấy dân chúng không đồng ý với kế hoạch của chính phủ Hà Lan muốn thông qua thỏa thuận thương mại vừa kể.

Cuối ngày hôm qua, Thủ tướng Mark Rutte cho biết chính phủ Hà Lan sẽ tham khảo ý kiến Quốc hội và các đối tác Châu Âu để quyết định bước kế tiếp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG