Đường dẫn truy cập

Dân Hà Lan không tán thành thỏa thuận mậu dịch EU-Ukraine


Cuộc bỏ phiếu bị ảnh hưởng bởi số cử tri tham gia ít, chỉ đạt 30%.
Cuộc bỏ phiếu bị ảnh hưởng bởi số cử tri tham gia ít, chỉ đạt 30%.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Jean-Claude Juncker, thất vọng vì kết quả một cuộc trưng cầu dân ý ở Hà Lan về thỏa thuận mậu dịch giữa EU với Ukraine, nhưng một phát ngôn nhân cho hay ông Juncker vẫn duy trì cam kết phát triển các mối quan hệ EU-Ukraine.

Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko, cũng cho biết ông vẫn theo đuổi thỏa thuận này bất chấp cuộc trưng cầu dân ý tại Hà Lan mà qua đó gần 2/3 cử tri không tán thành thỏa thuận thương mại EU-Ukraine.

Cuộc bỏ phiếu còn bị ảnh hưởng bởi số cử tri tham gia ít, chỉ đạt 30% -- tỉ lệ tối thiểu để quyết định được hợp lệ.

Cuộc trưng cầu dân ý hôm qua không mang tính ràng buộc pháp lý nhưng cho thấy dân chúng không đồng ý với kế hoạch của chính phủ Hà Lan muốn thông qua thỏa thuận thương mại vừa kể.

Cuối ngày hôm qua, Thủ tướng Mark Rutte cho biết chính phủ Hà Lan sẽ tham khảo ý kiến Quốc hội và các đối tác Châu Âu để quyết định bước kế tiếp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG