Đường dẫn truy cập

Dân biểu Mỹ từ chức vì cáo buộc quấy rối tình dục


Dân biểu Cộng hòa Trent Franks của bang Arizona

Dân biểu Hoa Kỳ Trent Franks cho biết ông sẽ từ chức ngay lập tức khỏi Quốc hội, thay vì ngày 31 tháng 1 như ông ta đã định ra trước đó theo sau một loan báo về một cuộc điều tra những cáo buộc quấy rối tình dục nhắm vào ông.

"Đêm qua, vợ tôi đã nhập viện ở Washington, D.C., vì một căn bệnh đang diễn tiến. Sau khi thảo luận về các lựa chọn với gia đình, chúng tôi đã đi đến kết luận rằng điều tốt nhất cho gia đình của chúng tôi bây giờ sẽ là tôi trình đơn xin từ chức trước đó của tôi có hiệu lực ngày hôm nay, 8 tháng 12 năm 2017," ông Franks nói trong một thông cáo qua email.

Tối thứ Năm, ông Franks, người làm dân biểu của một một khu vực bầu cử ở thành phố Phoenix bang Arizona kể từ năm 2003, ra một thông cáo nói rằng có hai người phụ nữ trong đội ngũ nhân viên của ông phàn nàn rằng ông đã thảo luận với họ về những nỗ lực của ông tìm một người mẹ mang thai hộ, nhưng ông phủ nhận ông từng "đe dọa về thể chất, cưỡng ép, hoặc có, hoặc định có, bất kỳ quan hệ tình dục nào với bất kỳ người nào trong đội ngũ nhân viên của tôi."

Trang tin Politico hôm thứ Sáu dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng không rõ liệu ông Franks hỏi về việc thụ thai thông qua giao cấu hay là thụ tinh trong ống nghiệm.

Hãng tin AP đưa tin một phụ tá cũ của ông Franks nói nghị sĩ này đã đề nghị đưa cho cô ta 5 triệu đôla để mang thai hộ cho ông.

Ủy ban Đạo đức Hạ viện hôm Thứ Năm cho biết đã mở một cuộc điều tra về những cáo buộc quấy rối tình dục đối với ông Franks.

Nhà lập pháp 60 tuổi này cũng nói rằng ông và vợ ông "lâu nay đã chật vật với chứng vô sinh."

Sự ra đi của ông Franks xảy ra chỉ vài ngày sau khi Dân biểu Đảng Dân chủ John Conyers của bang Michigan loan báo về hưu ngay lập tức giữa các cáo buộc quấy rối tình dục mà ông phủ nhận.

Hôm thứ Năm, Thượng nghị sĩ bang Minnesota Al Franken phát biểu trên sàn Thượng viện rằng ông cũng sẽ từ chức giữa những cáo buộc quấy rối tình dục.

VOA Express

XS
SM
MD
LG