Đường dẫn truy cập

Cư dân biểu tình đòi giải thích nguyên nhân vụ nổ ở Thiên Tân


Ảnh chụp từ đoạn video của AP cho thấy một phụ nữ cầm hình của con trai là nhân viên cứu hỏa bị mất tích bên ngoài một khách sạn nơi các quan chức tổ chức họp báo tại Thiên Tân, ngày 16/8/2015. Trong số thương vong có nhóm đầu tiên gồm hơn 30 nhân viên cứu hỏa, một chục người đã ùa vội vào để dập tắt đám cháy. Nhiều người nay đã chết hay mất tích.

Công chúng Trung Quốc tiếp tục đòi giải đáp về nguyên nhân các vụ nổ lớn hồi tuần trước ở thành phố cảng Thiên Tân miền bắc nước này và những rủi ro về các đám cháy do hóa chất gây ra sau đó.

Nhà chức trách loan báo số tử vong trong vụ nổ tiếp tục tăng lên, với 114 người chết và hơn 70 người còn mất tích, đa số là nhân viên cứu hỏa. Giới hữu trách nói họ vẫn còn đang cố gắng tìm ra lai lịch của hơn một nửa số người được tuyên bố là tử vong.

Hôm thứ hai, hàng chục cư dân phẫn nộ chứng kiến cảnh nhà cửa bị hư hại trầm trọng vì vụ nổ đã tụ tập bên ngoài một tòa nhà nơi các giới chức ở Thiên Tân tường trình với giới truyền thông tin tức. Một số người biểu tình mang theo hình ảnh của những người bị thương, với khuôn mặt bị rách nát vì những mảnh vỡ trong vụ nổ. Những người khác bị băng bó trên đầu và cánh tay.

Người biểu tình mang theo hình ảnh của những người bị thương, với khuôn mặt bị rách nát vì những mảnh vỡ trong vụ nổ.
Người biểu tình mang theo hình ảnh của những người bị thương, với khuôn mặt bị rách nát vì những mảnh vỡ trong vụ nổ.

Một phụ nữ 60 tuổi họ Vương nói, “Nay nhà cửa chúng tôi bị tiêu hủy, nhà nước có lời giải thích gì cho chúng tôi không? Không thể chỉ bảo chúng tôi là sẽ làm cửa sổ mới cho chúng tôi. Thế còn những vật dụng khác trong nhà thì sao, tại sao chúng tôi lại phải bỏ tiền ra mua đồ thay thế?”

Cư dân đang yêu cầu chính quyền nói chuyện với họ và đem lại lời giải đáp cho họ.

Các giới chức nói một cuộc điều tra về tai nạn đang được tiến hành và nếu phát hiện bất cứ sai phạm nào thì sẽ có biện pháp trừng trị thích đáng. Nhiều người lo ngại là vấn nạn của hơn 6 ngàn cư dân đã bị thất tán không được dành đủ sự quan tâm.

Ông Lý Thành Trạch nói, “Chúng tôi chỉ muốn nói là cho đến giờ này, giới truyền thông không hề đề cập đến chúng tôi, chúng tôi cảm thấy chúng tôi bị bỏ quên, chúng tôi chỉ muốn nói là chúng tôi vẫn còn đây.”

Tại cuộc họp báo hôm thứ hai, vẫn chưa rõ chính phủ dự định làm gì để giúp đỡ những người đã buộc phải di tản ra khỏi nhà sau khi xảy ra tai nạn. Phó thị trưởng Thiên Tân, ông Hà Thục Sơn, người dự cuộc họp báo lần đầu tiên, có rất ít thông tin về việc làm thế nào mà nhà kho được phép hoạt động quá gần một khu dân cư như thế.

Người bị thương trong vụ nổ được băng bó trong bệnh viện.
Người bị thương trong vụ nổ được băng bó trong bệnh viện.

Ông Hà nói, “Một toán đặc nhiệm đã được thành lập theo lệnh của Quốc vụ viện sẽ điều tra tường tận và cung cấp lời giải đáp cho những thắc mắc liên quan đến khoảng cách các khu nhà từ địa điểm vụ nổ, và những câu hỏi khác như tiến trình phê chuẩn nhà kho.”

Một cuộc thẩm định tác động về môi trường đã được tiến hành khi Công ty Thụy Hải được phép biến nhà kho thành một cơ sở tạm thời chứa các chất liệu nguy hiểm và hóa chất. Và trong khi thừa nhận có những rủi ro, cuộc duyệt xét nói rằng địa điểm đủ an toàn để hoạt động.

Truyền thông Trung Quốc đã gợi ý một lý do vì sao nhà kho có thể hoạt động quá gần các khu dân cư là bởi vì công ty Thụy Hải có những quan hệ chính trị.

Theo một báo cáo của tạp chí Tài Kinh của Trung Quốc, là một trong các cổ đông của công ty, một trong các cổ đông của công ty bị nghi là con trai của cựu cảnh sát trưởng Thiên Tân.

Báo cáo nói rằng người con trai tên là Đổng Mông Mông này là một cổ đông “trong một thời gian trước đây.” Một cuộc duyệt xét danh sách các cổ đông của công ty cũng nêu ra thêm những thắc mắc về việc những người được cho là các kiểm soát viên chính của công ty có thể chỉ là cổ đông trên danh nghĩa, theo bản báo cáo.

Trang web Sohu News cũng loan tin ông Đồng Minh Minh trước đây đã sử dụng tên Đồng Thụy Hải trong những vụ giao dịch kinh doanh. Những mối quan ngại tiếp tục gia tăng về việc chất sodium cyanide có thể lan ra tại địa điểm vụ nổ và hỗn hợp nguy hiểm của các hóa chất và vật liệu có nhiều rủi ro khác.

Trong một nỗ lực dường như để ngăn chặn sự loan truyền tin đồn và tránh châm ngòi thêm cho sự hoảng loạn của công chúng, nhà cầm quyền Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát nội dung trên mạng.

Truyền thông nhà nước loan tin hơn 400 trang web và tài khoản truyền thông xã hội đã bị đóng cửa. Một số người đã bị gọi lên thẩm vấn.

Truyền thông nhà nước đã nêu bật những biện pháp mà nhà chức trách đang tiến hành để theo dõi chất lượng nước và không khí quanh địa điểm xảy ra tai nạn.

Ảnh chụp từ trên không cho thấy khói bốc lên từ đống đổ nát của các container tại hiện trường vụ nổ hồi tuần trước tại Thiên Tân, Trung Quốc, ngày 15/8/2015.
Ảnh chụp từ trên không cho thấy khói bốc lên từ đống đổ nát của các container tại hiện trường vụ nổ hồi tuần trước tại Thiên Tân, Trung Quốc, ngày 15/8/2015.

Cho dù vậy, phó thị trưởng Thiên Tân nói với các phóng viên hôm thứ hai rằng 700 tấn sodium cyanide vẫn còn ở trong khu vực chính nơi xảy ra vụ nổ.

Nhà chức trách đã trấn an cư dân rằng không có gì phải lo ngại, nhưng với các nhà dự báo tiên đoán trờ sẽ mưa, thì người ra ngày càng lo ngại rằng các hóa chất có thể lan tran.

Viên chức phụ trách về môi trường ở Thiên Tân, ông Bao Cảnh Lĩnh cho hay nhà chức trách đang theo dõi sát tình hình.

Ông nói thêm, “Ngay lúc này, sự lan tràn hóa chất không tệ lắm. Về mặt tình hình sau khi mưa, chúng tôi vẫn chưa thấy mưa, nhưng chúng tôi đã có kế hoạch phòng bị để theo dõi sát. Vì thế xin quý vị đừng lo ngại.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG