Đường dẫn truy cập

Dân biểu Scalise, nạn nhân vụ nổ súng ở Alexandria, trở lại điện Capitol


Dân biểu Mỹ Steve Scalise trở lại Hạ viện hôm thứ Năm 28/9 sau gần 3 tháng chữa trị vết thương.
Dân biểu Mỹ Steve Scalise trở lại Hạ viện hôm thứ Năm 28/9 sau gần 3 tháng chữa trị vết thương.

Dân biểu Hoa Kỳ Steve Scalise đã trở lại Hạ viện lần đầu tiên kể từ khi bị bắn vào ngày 14 tháng 6. Ông nói với các đồng nghiệp rằng ông là "minh chứng sống" cho thấy phép lạ thực sự xảy ra.

Mấy tháng sau khi hồi phục từ những thương tích gần gây tử vong, ông Scalise chống nạng chầm chậm bước vào nghị trường Hạ viện hôm thứ Năm trong tràng pháo tay không ngớt của các đồng nghiệp.

Ông Scalise phát biểu trước các đồng nghiệp trên sàn Hạ viện trong lần xuất hiện đầu tiên của ông ở nơi công cộng kể từ vụ nổ súng ở thành phố Alexandria, bang Virginia cách không xa thủ đô của Mỹ về phía nam.

Ông Scalise, người giữ nhiệm vụ đôn đốc các nghị sĩ khối đa số biểu quyết, ca ngợi hai viên cảnh sát Điện Capitol là Crystal Griner và David Bailey, những người được điều đi theo giữ an ninh cho ông Scalise và cũng bị thương trong vụ nổ súng, là "những thiên thần thật sự" và cảm ơn họ vì đã cứu mạng sống của ông và của "rất nhiều người khác ở đây trong nghị trường này hôm nay."

James Hodgkinson, 63 tuổi, nổ súng vào một buổi tập luyện của các nghị sĩ Cộng hòa chuẩn bị cho Trận đấu Bóng chày Quốc hội, một sự kiện từ thiện hàng năm quy tụ các nhà lập pháp của cả hai đảng. Ông Scalise bị thương nghiêm trọng tới mức các bác sĩ nói ông có "nguy cơ tử vong cận kề" khi ông nhập viện.

Ngoài ông Scalise, cô Griner và anh Bailey, một người khác cũng bị bắn và hai người khác bị thương.

"Các nhà lập pháp Cộng hòa lẫn Dân chủ đều thăm hỏi tôi và tôi không biết diễn tả ra sao lòng biết ơn và điều này có ý nghĩa lớn như thế nào đối với tôi," ông nói.

Ông Scalise cho biết ông nhận được vô số lời động viên và cầu nguyện từ nhiều người, kể cả các nhà lãnh đạo thế giới mà ông chưa bao giờ gặp. Ông nói những lời cầu nguyện đó đã khiến ông ngộ ra nhiều điều về sức mạnh lời cầu nguyện

"Thế nên tôi chắc chắn là minh chứng sống cho thấy phép lạ thực sự xảy ra," ông nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG