Đường dẫn truy cập

Dân biểu Scalise bị bắn gần Washington


Cảnh sát, nhân viên cấp cứu có mặt gần nơi Dân biểu Steve Scalise bị bắn ở Alexandria, Virginia, 14/6/2017
Cảnh sát, nhân viên cấp cứu có mặt gần nơi Dân biểu Steve Scalise bị bắn ở Alexandria, Virginia, 14/6/2017

Dân biểu Mỹ Stephen Scalise bị bắn hôm 14/6 ở Alexandria, bang Virginia, ngay phía nam thủ đô Washington, theo các viên chức ứng phó khẩn cấp địa phương.

Tin cho hay ông Scalise ở trong tình trạng ổn định sau khi bị bắn vào hông vào lúc ông và các nhà lập pháp khác của đảng Cộng hòa đang luyện tập cho một trận đấu bóng chày thường niên sẽ diễn ra ngày 15/6 theo kế hoạch.

Các báo cáo nói rằng dường như có ít nhất năm người khác cũng đã bị thương. Cảnh sát Alexandria nói trên Twitter rằng nghi phạm đã bị bắt giam.

Tổng thống Donald Trump nói ông và Phó Tổng thống Mike Pence đang theo dõi tình hình. Ông Trump bày tỏ trong một tuyên bố: "Chúng tôi rất buồn vì thảm kịch này, chúng tôi quan tâm và cầu nguyện cho các thành viên Quốc hội, các phụ tá của họ, Cảnh sát Điện Capitol, những nhân viên ứng phó khẩn cấp và tất cả những ai khác bị ảnh hưởng”.

Ông Scalise là viên chức đặc trách kỷ luật và vận động phiếu bầu của đảng Cộng hòa hiện chiếm thế đa số tại Hạ viện.

Dân biểu đảng Cộng hòa Mo Brooks cũng có mặt tại hiện trương. Ông Brooks nói với CNN rằng dường như có ít nhất hai viên cảnh sát và một phụ tá dân biểu đã trúng đạn.

Ông Brooks nói ông Scalise "không thể tự di chuyển" và "bò lê từ trong sân ra ngoài sân để thoát khỏi tay súng trong khi vụ nổ súng vẫn diễn ra".

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jeff Flake đã chứng kiến sự việc xảy ra, ông cho biết "ít nhất 10 phút" đã trôi qua trước khi tay súng bị bắn. Ông Flake nói một nhân viên an ninh đã trúng đạn nhưng vẫn "tả xung hữu đột khá lâu dù bị thương" và bắn vào tay súng.

Tay súng "có rất nhiều đạn", theo lời ông Flake, và "ban đầu hắn đứng ở nơi trống trải” rồi sau đó tiếp tục ra bắn ra từ một nơi ẩn nấp ở trên sân.

Ông Flake mô tả tay súng là một người đàn ông da trắng "ở độ tuổi 40 hoặc có thể là 50", hắn mặc áo sơ mi màu xanh lam.

Cảnh sát trưởng Alexandria Michael Brown nói với các phóng viên rằng tình hình trong cộng đồng đã ổn định trở lại.

Ông nói: "Không có thêm mối đe dọa nào. Chúng tôi coi vụ này đã khép lại và đang điều tra".

Ông Brown cho biết năm người, kể cả tay súng, đã được đưa bằng xe ra khỏi hiện trường.

Chưa rõ danh tính của tay súng và động cơ của hắn ta ở thời điểm này.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) hiện đang có mặt ở hiện trường, chỉ cách Tòa Bạch Ốc 11 km.

VOA Express

XS
SM
MD
LG