Đường dẫn truy cập

Dân Biểu Mỹ phản đối Bản Ghi nhớ 2020 cho phép trục xuất người Việt đến Mỹ trước 1995


Dân biểu liên bang Hoa Kỳ, Alan Lowenthal (Dân chủ-bang California)
Dân biểu liên bang Hoa Kỳ, Alan Lowenthal (Dân chủ-bang California)

Dân biểu liên bang Hoa Kỳ, Alan Lowenthal, ngày 26/7 bày tỏ quan ngại về mặt luân lý và nhân đạo của Bản Ghi nhớ hai nước Mỹ-Việt vừa ký hồi tháng 11 năm ngoái mà qua đó Hoa Kỳ sẽ trục xuất một số người Việt tị nạn đến Mỹ trước ngày 12/7/1995.

Trong thông cáo báo chí đề ngày 26/7, dân biểu Lowenthal nói Bản Ghi nhớ mới này ‘đi ngược lại những lời cam kết mà Hoa Kỳ đã đưa ra đối với những người tị nạn sau cuộc chiến Việt Nam’ ‘nhằm bảo vệ những người tị nạn từ thời chiến tranh Việt Nam và đã định cư tại Mỹ trong nhiều thập niên qua.’

“Sự thay đổi này không thể chấp nhận được và tôi sẽ nỗ lực tranh đấu để đảo ngược chính sách này,” thông cáo của dân biểu Lowenthal nhấn mạnh.

Bản Ghi nhớ nguyên thủy, được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết năm 2008, ghi rõ công dân Việt Nam sẽ không bị trục xuất theo thỏa ước này nếu họ đến Hoa Kỳ trước ngày 12/7/1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.

Thỏa ước mới được ký tháng 11/2020 cụ thể nhắm trục xuất một số người Việt tị nạn đến Mỹ trước năm 1995, trong khi những người đến Mỹ sau năm 1995 vẫn phải tuân theo các điều khoản trong Bản Ghi nhớ nguyên thuỷ năm 2008.

Thông cáo báo chí của dân biểu Lowenthal được đưa ra sau khi chính quyền Hoa Kỳ được yêu cầu cung cấp thông tin về Bản Ghi nhớ mới, chiếu theo luật tự do thông tin (FOIA).

Thông cáo từ văn phòng dân biểu Lowenthal cho biết ông sẽ tái đệ trình dự luật ‘Honor Our Commitment Act’ để yêu cầu Quốc Hội Mỹ ban hành luật bảo vệ người Việt tị nạn đến Hoa Kỳ trước năm 1995 khỏi bị trục xuất.

Dân biểu Alan Lowenthal đại diện Địa hạt 47-CA trong Quốc Hội Hoa Kỳ, bao gồm các thành phố và khu vực có đông người Việt sinh sống ở bang California.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG