Đường dẫn truy cập

Dân biểu Mỹ kêu gọi thành lập lực lượng liên minh đa quốc


Chủ tịch Uỷ ban An ninh Nội địa Michael McCaul

Chủ tịch Uỷ ban An ninh Nội địa của Hạ viện Mỹ hối thúc Tổng thống Barack Obama thành lập một liên minh đa quốc để xây dựng một lực lượng trên bộ nhằm tiêu diệt “sào huyệt khủng bố” ở Syria của nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Theo tường thuật của thông tín viên Carla Babb của đài VOA tại Ngũ giác đài, nhà lập pháp này nói rằng việc loại trừ Tổng thống Syria Bashar al-Assad là vô cùng quan trọng cho kế hoạch này.

Dân biểu Michael McCaul hô hào cho việc thay đổi chiến lược nhằm tiến hành một chiến dịch hỗn hợp trên không và trên bộ ở Syria để ngăn không cho các phần tử khủng bố dùng nước này làm nơi an toàn để thực hiện công tác tuyên truyền trên mạng.

Ông McCaul nói: "Cách phòng thủ tốt nhất cho nội địa là tiến hành một cuộc phản công hữu hiệu. Chúng ta phải đưa cuộc chiến đấu ra nước ngoài".

Phát biểu tại cuộc hội thảo mới đây tại Quỹ Heritage ở Washington, ông McCaul nói rằng lực lượng trên bộ này sẽ bao gồm các lực lượng chống đối được sàng lọc ở Syria, chuyên viên huấn luyện và cố vấn Tây phương, lực lượng đặc biệt và các đối tác quân sự trong khu vực.

Nhưng ông nói rằng cần phải loại Tổng thống Syria Bashar al-Assad ra khỏi quyền lực, bởi vì nhiều nước láng giềng của Syria không muốn cung cấp nhân lực vật lực cho cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo, một cuộc chiến có thể làm cho chế độ Assad vững mạnh hơn.

Hoa Kỳ đang huấn luyện cho phiến quân có lập trường ôn hoà ở Syria để chống lại các lực lượng Nhà nước Hồi giáo nhưng cho tới nay chỉ có 60 chiến binh hoàn tất khoá huấn luyện.

Đại uý Hải quân Jeff Davis, phát ngôn viên Ngũ giác đài cho biết: "Chính sách của chúng tôi về Syria vẫn giữ nguyên. Đó là tiếp tục thực hiện công tác huấn luyện cho phe đối lập ôn hoà ở Syria, những người có trách nhiệm cụ thể là chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo".

Một giới chức quốc phòng Mỹ cho đài VOA biết rằng mặc dầu quyền cai trị của ông Assad là một yếu tố “gây khó khăn” trong cuộc chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo, nhưng quân đội Mỹ sẽ không can thiệp vào các vấn đề chính trị của Syria.

XS
SM
MD
LG