Đường dẫn truy cập

Dân biểu Canada gốc Việt: ‘Dự luật Magnitsky giúp cải thiện nhân quyền tại VN’


Dân biểu Canada Anne Minh Thư Quach (bìa phải) tham dự một sự kiện nhân quyền cho Việt Nam (Ảnh Twitter Anne Minh Thu Quach)
Dân biểu Canada Anne Minh Thư Quach (bìa phải) tham dự một sự kiện nhân quyền cho Việt Nam (Ảnh Twitter Anne Minh Thu Quach)

Nữ dân biểu liên bang Canada gốc Việt Anne Minh–Thu Quach nói rằng Dự luật Magnitsky sẽ giúp cải thiện tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn VOA Việt ngữ, nữ dân biểu gốc Việt 35 tuổi nói rằng quốc hội Canada vừa thông qua Dự luật S-226, Công lý cho Nạn nhân của các Viên chức tham nhũng Ngoại quốc, nếu được chính phủ Canada ký thành luật sẽ trở thành một công cụ hữu hiệu cho phong trào tranh đấu cho nhân quyền và chống tham nhũng trên toàn thế giới, trong đó Việt Nam.

Dân biểu Anne Minh–Thu Quach, người thường được cộng đồng người Việt tại Canada gọi với tên tiếng Việt là Quách Minh Thư, nói:

“Dự luật S-226 sẽ giúp Canada đóng băng tài sản của bất cứ viên chức nào vi phạm nhân quyền ở Việt Nam và nghiêm cấm những viên chức này nhập cảnh vào Canada. Khi ký thành luật, Dự luật này sẽ gây áp lực lên chính phủ Việt Nam và đưa ra một thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi sẽ áp đặt chế tài đối với những viên chức không tôn trọng nhân quyền ở Việt Nam.”

Bà Minh Thư cho biết Hạ viện Canada vừa thông qua dự luật Magnitsky vào ngày 4/10 với tất cả 277 phiếu thuận. Trước đó dự luật đã được Thượng viện thông qua vào ngày 11/4.

Các dân biểu thuộc cả ba đảng gồm Đảng Tự do, Đảng Bảo thủ đương quyền và Đảng Tân Dân chủ (NDP) mà bà Minh Thư là thành viên, đều ủng hộ dự luật này.

Cũng tương tự như Luật Magnistsky của Hoa Kỳ do cựu Tổng thống Obama ký ban hành tháng 12/2016, dự luật S-226 của Canada cho phép chính phủ Canada tịch thu hoặc đóng băng tài sản của những người ngoại quốc vi phạm nhân quyền.

Bà Minh Thư nói cộng đồng người Việt tại Canada rất ủng hộ dự luật quan trọng này.

Các cộng đồng gốc Việt xem đây là một thắng lợi lớn cho phong trào tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam và khắp nơi trên thế giới.

Ngoài ra, bà Minh Thư nói rằng bà rất ủng hộ các giới tranh đấu vì dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam:

“Tôi tiếp xúc với nhiều nhóm tranh đấu cho nhân quyền cho Việt Nam tại Canada. Như vừa rồi tôi gặp gỡ nhóm thanh niên ở thành phố Montreal có tên là ‘Viet Nam to Fight,’ nhóm này đã tổ chức một cuộc biểu tình vào tháng 8 lên tiếng về các vụ vi phạm nhân quyền ở Việt Nam trong các vụ biểu tình chống nhà máy Formosa và các vụ bắt bớ sau đó. Chúng tôi cũng lên tiếng cho các nhà tranh đấu hiện đang bị giam cầm tại Việt Nam.”

Vào đầu năm nay, trong thư ngỏ gửi ban tổ chức một cuộc biểu tình trước Viện lập pháp tỉnh Ontario, Dân biểu liên bang Quách Minh Thư viết: “Phúc trình của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết có 112 bloggers, các nhà tranh đấu dân chủ bị giam giữ trong các nhà tù vì đã thực hiện các quyền căn bản của công dân. Đề nghị chính phủ Canada không nên làm ngơ trước những vi phạm nhân quyền liên tục tái diễn ở Việt Nam.”

Dân biểu Quách Minh Thư cũng nhắc lại bà đã nhiều lần viết thư cho Tòa đại sứ Việt Nam và Bộ Ngoại giao Canada yêu cầu trả tự do cho các tù nhân lương tâm như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Huỳnh Duy Thức, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Văn Oai, Trần Thị Nga, và Trần Thị Thúy.

Blogger Mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị tòa xử 10 năm tù.
Blogger Mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị tòa xử 10 năm tù.

“Hàng trăm người Việt ở đây đã có cuộc gặp với các thành viên Hạ viện lên tiếng yêu cầu Bộ Ngoại giao Canada gây áp lực chính phủ Việt Nam phải tôn trọng và cải thiện tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.”

Là thành viên đảng Tân Dân Chủ (NDP), bà Minh Thư, đại diện dân cử vùng Beauharnois-Salaberry phía Nam thành phố Montreal và đắc cử vào quốc hội Canada vào tháng Năm 2011.

Trước đó bà giáo viên dạy tiếng Pháp và có chân trong ban quản trị trường học ở gần thành phố Montreal.

Sinh năm 1982, bà là cư dân ở tỉnh Québec. Song thân của bà là người tỵ nạn Việt Nam, định cư tại Canada sau biến cố năm 1975.

VOA Express

XS
SM
MD
LG