Đường dẫn truy cập

Đâm tàu ở bãi cạn Scarborough


Một số ngư dân đánh bắt cá trong vùng quanh bãi cạn Scarborough, khu vực có nguồn hải sản phong phú, nhưng đang có tranh chấp
Bộ trưởng Ngoại giao Philippine hôm thứ Hai cho biết không có tàu Philippine hay tàu Trung Quốc trong khu vực bãi cạn Scarborough, nơi đã xảy ra vụ đối đầu kéo dài nhiều tháng giữa Philippines và Trung Quốc. Tuy nhiên, các giới chức vẫn đang theo dõi sát khu vực này và đang điều tra vụ tàu lạ đâm tàu Philippine gây chết người.

Các giới chức đang điều tra một vụ đâm tàu hiếm khi xảy ra ở khu vực phía bắc bãi cạn Scarborough. Thứ Tư vừa rồi, một tàu đánh cá của Philippines bị đâm chìm khiến 8 ngư dân văng xuống biển

Ông Benito Ramos, Cục trưởng Cục Dân phòng, nói một trong số 4 người được giải cứu đã chết, 4 người còn lại vẫn còn mất tích. Ông Ramos cho biết:

“Chúng tôi đang tiếp tục điều tra. Đó là lý do tại sao chúng tôi từ chối bình luận về danh tính con tàu, vì việc này sẽ dẫn đến những hệ quả về ngoại giao.”

Hôm thứ Hai, một người phát ngôn của lực lượng tuần duyên nói với một kênh tin tức địa phương rằng lãnh đạo của ông tin một tàu Hong Kong đã đâm phải tàu cá Philippines, nhưng đó là một tai nạn và chiếc tàu không cố tình đâm phải tàu cá trước khi rời khỏi hiện trường.

Ông nói lực lượng tuần duyên đang liên lạc với Trung tâm Phối hợp Cứu hộ Hàng hải của Hong Kong để xác nhận vụ việc.

Tổng thống Philippine Benigno Aquino nói đến ngày thứ Hai, Philippine vẫn không đổ lỗi cho Trung Quốc về tai nạn này.

Tại Manila, phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc nói phía Trung Quốc cũng đang điều tra vụ đâm tàu này.

Phát ngôn viên Trương Hoa nói tin tức vẫn cần phải được kiểm chứng:

“Đại sứ quán Trung Quốc ngay lập tức đã kiểm tra với các giới chức hữu quan ở Trung Quốc và được thông báo rằng, đến bây giờ vẫn không có báo cáo và vụ đâm tàu hay tín hiệu cầu cứu vào ngày và ở vùng biển được nhắc tới.”

Vụ đâm tàu xảy ra sau khi Bắc Kinh và Manila đối đầu nhiều tháng ở bãi cạn.

Hồi tháng Tư, Philippines nói tàu đánh cá của Trung Quốc đã đánh bắt trộm các loại sản vật có nguy cơ tuyệt chủng ở vùng biển của Philipine, nhưng phía Trung Quốc nói việc đánh bắt hòan toàn nằm trong lãnh thổ Trung Quốc. Sau đó Philippine đã điều tàu chiến lớn nhất cùng một số tàu tuần duyên đến đối đầu với tàu Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ khu vực Biển Đông dựa trên bản đồ từ hàng thế kỷ trước. Philippines nói bãi cạn nẳm ở phía tây của tỉnh Zambales, thuộc khu vực đặc quyền kinh tế của mình.

Theo luật pháp quốc tế, khu vực đặc quyền kinh tế nằm trong phạm vi 370 kilomet tính từ đường bờ biển của một nước.

Tổng thống Aquino đã lệnh cho tàu Philippine rút lui hồi tuần trước để tránh bão, Tàu Trung Quốc cũng rời đi với lý do như trên.

Ngoài Philippines và Trung Quốc, Vietnam, Malaysia, Taiwan và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền tòan bộ hoặc một phần vùng biển giàu tài nguyên này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG