Đường dẫn truy cập

Ðàm phán thương mại Châu Âu, Hoa Kỳ khởi đầu tốt


Liên hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ đang tìm cách dẹp bỏ những rào cản mang nặng thói quan liêu, quá nhiều quy định và bảo hộ
Liên hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ đang tìm cách dẹp bỏ những rào cản mang nặng thói quan liêu, quá nhiều quy định và bảo hộ
Các thương thuyết gia Châu Âu và Hoa Kỳ nói rằng cuộc đàm phán để tạo ra vùng thương mại tự do lớn nhất thế giới đã khởi sự tốt.

Hôm thứ Sáu, Trưởng đoàn thương thuyết Liên hiệp Châu Âu, Ignacio Garcia-Bercero, và giới chức tương nhiệm Hoa Kỳ, Daniel Mullaney, nói tuần lễ thảo luận đầu tiên tại Washington là hữu ích.

Ông Garcia-Bercero nói rằng, ông và ông Mullaney thỏa thuận này có tiềm năng “biến đổi” cho các nền kinh tế của khối 28 quốc gia Liên hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cả hai phía đang tìm cách hoàn tất một hiệp định vào cuối năm tới.

Liên hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ đang tìm cách dẹp bỏ những rào cản mang nặng thói quan liêu, quá nhiều quy định và bảo hộ nhằm thúc đẩy các nền kinh tế của họ tiến tới. Hiệp định sẽ bao gồm các quốc gia với tổng cộng dân số 820 triệu người.

Cuộc đàm phán này đã gần đi chệch hướng bởi những phản đối từ các giới chức Châu Âu liên quan tới sự tiết lộ mới đây về việc Hoa Kỳ bí mật theo dõi các chính phủ Châu Âu các cơ quan của EU.

Nhưng các ông Mullaney và Garcia-Bercero nói rằng vấn đề này không được nêu lên trong nghị trình, mặc dù việc theo dõi này đã được thảo luận trong những cuộc họp riêng của Liên hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ trong tuần này.

Vòng kế tiếp của hội nghị định tổ chức tại Brussels vào tháng Mười.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG