Đường dẫn truy cập

Philippines: 'Trung Quốc muốn biến Biển Đông thành ao nhà'


Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, ông Albert del Rosario nói rằng, Trung Quốc đang biến Biển Đông thành ao nhà, khiến chính phủ Manila phải thực hiện nỗ lực đẩy lui những đòi hỏi bành trướng của Trung Quốc tại thủy lộ chiến lược này.

Hôm thứ Ba, lên tiếng trước một hội nghị bàn tròn của các chuyên gia về vấn đề an ninh trên biển tại thành phố Brussels, Bỉ, ông Del Rosario nói rằng, việc xác định chủ quyền của Trung Quốc trên hầu hết Biển Đông có thể giới hạn quyền tự do di chuyển trên các hải lộ quan trọng cho thương mại toàn cầu.

Ông Del Rosario cũng nhắc lại rằng kế hoạch của Philippines cho một giải pháp hòa bình về vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tại Biển Đông là đưa vấn đề này ra trước Liên Hiệp Quốc để làm trọng tài.

Ông Del Rosario nói hành động đơn phương cưỡng bức của Trung Quốc cũng có vẻ là một xác định chủ quyền lãnh hải với tuyên bố của Bắc Kinh về “lãnh hải chín đoạn,” bao gồm hầu hết vùng biển, kể cả các đặc khu kinh tế của nhiều nước Đông Nam Á.

Những đòi hỏi lãnh hải tùy tiện này cũng có thể tùy tiện giải thích để điều tiết việc di chuyển của tầu bè trong vùng “lãnh hải chín đoạn” mà họ đòi, biến vùng lãnh hải quốc tế thành “cái hồ của một quốc gia.”

Ông Del Rosario đã cảnh báo các cử tọa, trong đó có các thành viên của Quốc hội Châu Âu, các nhà ngoại giao, các giới chức chính phủ Bỉ, Liên Hiệp Châu Âu, và các tổ chức nghiên cứu Châu Âu.

Nguồn: Philippine Daily Inquirer

Xem bình luận (31)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG