Đường dẫn truy cập

Đàm phán đổ vỡ, Hy Lạp tiến gần hơn đến tình trạng vỡ nợ


Ngân hàng Trung ương châu Âu ở Frankfurt, Đức

Hy Lạp tiến thêm một bước nguy hiểm nữa gần đến tình trạng vỡ nợ hơn, khi các cuộc đàm phán về cải cách kinh tế với các nhà cho vay quốc tế ở Brussels đổ vỡ.

Tin nói rằng các cuộc điều đình giữa Hy Lạp và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, IMF, đổ vỡ trong chưa đầy một giờ đồng hồ, với cả 2 phía đổ lỗi cho nhau.

Các bộ trưởng tài chính châu Âu dự định sẽ họp vào Thứ năm để thảo luận về việc liệu Hy Lạp có thể ở lại trong khối euro – khối 19 nước sử dụng đồng euro làm chỉ tệ quốc gia.

Hy Lạp có thời gian từ nay đến cuối tháng để tìm được cách trả nợ cho các chủ nợ. Nước này cần khoản vay kế tiếp 270 tỷ đô la của IMF và Ngân hàng Trung ương châu Âu để thanh toán các khoản nợ đó.

Các ngân hàng yêu cầu Hy Lạp thực hiện thêm các biện pháp cải cách kinh tế, kể cả cắt giảm thêm tiền hưu bổng và tăng thuế.

Chính phủ Hy Lạp nói họ đã hy sinh quá đủ rồi và rằng mức sống của người dân Hy Lạp giảm trong khi thất nghiệp tăng.

Các viên chức tài chính châu Âu nói các đề nghị cải cách kinh tế của Hy Lạp không đủ và cho biết họ đang mất dần kiên nhẫn với các giới chức Athens.

Một viên chức Đức nói, hôm Chủ nhật, rằng tất cả những gì được gọi là đàm phán phút chót với Hy Lạp thật là “tức cười”.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG