Đường dẫn truy cập

Đảm bảo an ninh năng lượng, VN dự trữ xăng dầu đủ dùng cho 30 ngày


Nhà máy lọc dầu Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.
Nhà máy lọc dầu Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.

Thủ tướng Việt Nam vừa thông qua kế hoạch dự trữ dầu thô và các sản phẩm xăng dầu cho cả nước ít nhất đạt sản lượng 90 ngày lượng nhập khẩu ròng trước năm 2020.

Theo Reuters, Việt Nam đã theo chân các quốc gia đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ để thiết lập một nguồn dự trữ xăng dầu nhằm tăng cường an ninh năng lượng trong bối cảnh lượng dầu nhập khẩu ngày càng tăng trong khi lượng xăng dầu sản xuất trong nước lại sút giảm.

Mức nhập khẩu ròng 90 ngày là tiêu chuẩn do Cơ quan Năng lượng Quốc tế quy định cho các thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD.

Mức dự trữ tương đương 90 ngày nhập ròng là tiêu chí tối thiểu của Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA) đối với các thành viên của OECD.

Truyền thông Việt Nam đưa tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt quy hoạch phát triển hệ thống dự trữ dầu thô và các sản phẩm xăng dầu của Việt Nam đến năm 2025.

Theo quy hoạch, mục tiêu đặt ra là dự trữ sản xuất tại các nhà máy lọc hóa dầu bao gồm dầu thô và sản phẩm xăng dầu do doanh nghiệp sản xuất thực hiện, bảo đảm lượng dầu thô và sản phẩm xăng dầu lưu chứa thường xuyên tại các nhà máy lọc hóa dầu trong điều kiện hoạt động bình thường đáp ứng khoảng 25 ngày sản xuất -tương đương 30 đến 35 ngày nhập ròng, trong đó, cần tối thiểu đạt mức 15 ngày sản xuất đối với dầu thô, và 10 ngày sản xuất đối với sản phẩm xăng dầu.

Báo VietTimes nói Việt Nam phấn đấu để đạt mức dự trữ trong giai đoạn 2017 - 2025 tối thiểu ổn định ở mức 30 ngày nhu cầu sử dụng, tương đương 35 ngày nhập ròng.

Theo số liệu của chính phủ, Việt Nam đã nhập khẩu 280.492 tấn dầu thô trong nửa đầu năm nay, tăng 1,6% so với năm ngoái.

Bản Quy hoạch không nêu chi tiết về vị trí của các cơ sở dự trữ dầu.

Tuy nhiên, náo VNEconomy cho biết vị trí kho dự trữ quốc gia về dầu thô và sản phẩm xăng dầu bảo đảm an ninh quốc phòng, tuyệt đối an toàn; tối ưu hóa cung đường vận chuyển dầu thô và sản phẩm xăng dầu đến các nhà máy lọc hóa dầu và các khu vực tiêu thụ.

Nguồn: Reuters, VNEconomy, VOH, VietTimes, Nhân dân

VOA Express

XS
SM
MD
LG