Đường dẫn truy cập

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp từ trần


Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tư gia ở Hà Nội (Hình chụp ngày 4/8/2008).
Ông Võ Nguyên Giáp, vị tướng nổi tiếng của Việt Nam, đã từ trần, thọ 103 tuổi.

Các hãng tin quốc tế và tin tức trên mạng cho biết Đại tướng Giáp đã qua đời lúc 6 giờ chiều thứ 6 (ngày 4 tháng 10) tại một quân y viện ở Hà Nội.

Là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông Võ Nguyên Giáp là nhân vật chính chỉ huy hai cuộc Chiến tranh Đông Dương (1946–1954) và Việt Nam (1960–1975). Ông từng trực tiếp hoặc tham gia chỉ huy nhiều chiến dịch quan trọng như trận Điện Biên Phủ (1954), Chiến dịch Tết Mậu Thân (1968). Ông là nhà chỉ huy quân sự nổi bật nhất bên cạnh ông Hồ Chí Minh trong suốt cuộc chiến và lãnh đạo nhiều chiến dịch lớn cho đến khi chiến tranh kết thúc.

Xuất thân là một nhà giáo dạy sử, nhà báo, ông trở thành một chính trị gia và tướng lĩnh quân sự nổi bật trong lịch sử Việt Nam với các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Nguồn: AP, RFI

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần
please wait

No media source currently available

0:00 0:10:09 0:00


Xem bình luận (54)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG