Đường dẫn truy cập

Đại sứ quán Trung Quốc nói Australia ‘đọc nhầm’ thông tin trên Twitter


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian).
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian).

Đại sứ quán của Trung Quốc tại Úc cho biết các chính trị gia ở đó đã “đọc nhầm” một dòng Tweet đăng hình ghép một binh sĩ Úc cầm một con dao đẫm máu kề vào cổ một đứa trẻ Afghanistan, theo Reuters.

Hôm 30/11, Thủ tướng Australia Scott Morrison gọi dòng Tweet của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) là “thực sự đáng xấu hổ” và kêu gọi xin lỗi.

Hôm 1/12, dòng Tweet này đã được đăng lên trang đầu tài khoản mạng xã hội của ông Triệu và tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã phỏng vấn họa sĩ Trung Quốc người đã tạo ra hình ảnh này.

“Sự giận dữ và la hét của một số chính trị gia và báo chí Úc không gì khác ngoài việc đọc sai và phản ứng thái quá với dòng Tweet của ông Triệu,” đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Canberra cho biết trong một tuyên bố hôm 1/12.

Trước đó, hôm 30/11, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại của Australia gọi điện cho đại sứ Trung Quốc Cheng Jingye để phàn nàn về dòng Tweet của ông Triệu.

Úc đang tìm cách “kích động chủ nghĩa dân tộc trong nước” và “lái dư luận ra khỏi những hành động tàn bạo khủng khiếp của một số binh lính Úc”, tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc nói.

Một cuộc điều tra độc lập về các cáo buộc tội ác chiến tranh của các lực lượng đặc biệt Australia ở Afghanistan đã phát hiện ra 39 tù nhân không vũ trang và dân thường đã thiệt mạng và Australia cho biết 19 binh sĩ sẽ bị truy tố hình sự.

Thủ tướng Morrison đã xin lỗi tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trước khi công bố báo cáo điều tra cách đây hai tuần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG