Đường dẫn truy cập

Báo cáo: NATO phải tập trung hơn vào thách thức từ Trung Quốc đang lớn mạnh


Cờ của các thành viên NATO tại trụ sở của khối ở Brussels, Bỉ (26/11/2019)

NATO phải suy nghĩ nhiều hơn về cách đối phó với Trung Quốc và việc nước này ngày càng mạnh lên về quân sự, mặc dù Nga sẽ vẫn là đối thủ chính của NATO trong suốt thập kỷ này, theo một báo cáo sẽ được công bố hôm thứ Ba 1/12 về việc cải tổ khối liên minh ở ven Đại Tây Dương.

Báo cáo “NATO 2030”, do một nhóm “các nhà thông thái” soạn thảo, đưa ra 138 đề xuất. Báo cáo sắp được công bố trong bối cảnh ngày càng có nhiều hoài nghi về mục đích và sự cần thiết của khối liên minh từng bị Tổng thống Pháp Emmanuel Macron coi là “chỉ còn sống thực vật” hồi năm ngoái.

“Trung Quốc không còn là đối tác thương mại hiền lành mà phương Tây từng trông mong. Trung Quốc là cường quốc đang trỗi dậy trong thế kỷ của chúng ta, và NATO phải thích ứng”, một nhà ngoại giao NATO đã xem báo cáo, nói. Nhà ngoại giao này lưu ý đến các hoạt động của Trung Quốc ở Bắc Cực và châu Phi, cũng như các khoản đầu tư lớn của nước này đổ vào cơ sở hạ tầng châu Âu.

Vẫn nhà ngoại giao trích dẫn báo cáo nói rằng một phần trong phản ứng của NATO là khối này cần phải duy trì lợi thế công nghệ so với Trung Quốc, bảo vệ mạng máy tính và cơ sở hạ tầng, cho dù không phải tất cả các khuyến nghị trong báo cáo sẽ được khối chấp thuận thông qua.

Báo cáo còn đề xuất rằng khối liên minh gồm 30 thành viên cũng có thể củng cố quan hệ chặt chẽ hơn với các nước không thuộc NATO như Australia, và tập trung nhiều hơn vào khả năng răn đe, ngăn chặn trong không gian, nơi Trung Quốc đang phát triển các thiết bị của họ.

Trong các bình luận đưa ra hôm thứ Hai 30/11, trước khi báo cáo được công bố, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc đặt ra "những thách thức quan trọng đối với an ninh của chúng tôi".

“Trung Quốc đang đầu tư ồ ạt vào các loại vũ khí mới. Họ đang tiến đến gần chúng tôi hơn, từ Bắc Cực cho đến châu Phi. Trung Quốc không chia sẻ các giá trị của chúng tôi ... và họ cố đe dọa các nước khác”, ông nói trong một cuộc họp báo, kêu gọi các đồng minh cùng nhau giải quyết vấn đề này.

Các nhà ngoại giao trích dẫn báo cáo nói rằng NATO nên xem xét đưa Trung Quốc vào văn kiện chiến lược tổng thể chính thức của khối có tên là "Khái niệm chiến lược", nhưng sẽ không gọi Trung Quốc là một đối thủ.

Trong các khuyến nghị khác, báo cáo sẽ đề xuất các bộ trưởng ngoại giao NATO họp thường xuyên hơn và sẽ kêu gọi tăng cường vai trò của tổng thư ký như là một nhà hòa giải quốc tế.

Báo cáo sẽ được các ngoại trưởng NATO thảo luận vào thứ Ba 1/12 trước khi được trình lên các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ của liên minh vào năm tới.

XS
SM
MD
LG