Đường dẫn truy cập

Đại sứ quán TQ bác tin hàng TQ ‘giả’ hàng VN để né thuế quan của Mỹ


Đại diện Đại sứ quán Trung Quốc, ông Hồ Tỏa Cầm, Tham tán Thương mại và bà Doãn Hải Hồng, Đại biện Lâm thời, tại cuộc họp báo ngày 4/6/2019, Hà Nội. Photo Báo Thanh Niên

Sáng 4/6, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo xung quanh tranh chấp thương mại Mỹ - Trung, nhấn mạnh rằng nước này không dán tem hàng Việt Nam lên hàng Trung Quốc để né thuế quan của Mỹ.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Hồ Tỏa Cẩm, tham tán Kinh tế và Thương mại của Đại sứ quán Trung Quốc, cho rằng hàng hóa Trung Quốc không “giả” xuất xứ Việt Nam, Mexico nhằm đạt được ưu đãi thuế quan khi xuất vào Mỹ.

Ông Hồ Tỏa Cẩm khẳng định nước này không có chiến lược, chiến thuật xuất hàng sang nước thứ 3 như Việt Nam, Mexico, để giả xuất xứ.

“Trung Quốc không khuyến khích, không cho phép việc đó. Trung Quốc có chính sách rất rõ: hàng Trung Quốc là hàng Trung Quốc, hàng ngoại là hàng ngoại,” ông Hồ nói.

Ông còn khẳng định chính phủ Trung Quốc cũng như chính phủ Việt Nam “tuyệt đối phản đối gian lận thương mại.”

Cũng tại cuộc họp báo, bà Doãn Hải Hồng, Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Trung Quốc, cáo buộc Hoa Kỳ là “đơn phương gây ra các mâu thuẫn thương mại” với Trung Quốc, và cho rằng hành động của Washington cản trở mậu dịch đa phương, tác động tới đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu, làm tổn hại tới các chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu, đi ngược các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), theo Báo Dân Trí.

Bà Doãn lý giải việc Trung Quốc dùng chữ “cọ xát thương mại” thay vì cụm từ “chiến tranh thương mại” như Hoa Kỳ và các nước phương Tây sử dụng. Bà nói: “Điều này chứng tỏ chúng tôi khi tiếp cận vấn đề này rất bình tĩnh, không muốn có chiến tranh thương mại với bất cứ nước nào, không muốn đối đầu với bất cứ nước nào,” theo báo Thanh Niên.

Nikkei Asian Review hôm 1/6 đề cập tới nghi vấn về dòng chảy hàng hóa trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Tờ báo Nhật dẫn dữ liệu cho thấy xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ đã giảm 15,2 tỉ đôla, tương đương 12% trong giai đoạn từ tháng 1 tới tháng 3/2019 so với cùng kỳ năm ngoái.

Phân tích của Nikkei cho thấy xuất khẩu máy móc, thiết bị điện tử hay một số mặt hàng khác của Trung Quốc đặc biệt giảm mạnh. Tuy nhiên, các chuyến hàng tương tự từ Trung Quốc sang Mỹ thông qua Việt Nam, Đài Loan và Mexico lại tăng lên trong cùng giai đoạn.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đây với VOA, Tiến sĩ kinh tế Phạm Đỗ Chí, người từng có trên 25 năm làm việc cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nhận định: “Cái nguy hiểm là hàng của Trung Quốc sẽ tuồn sang Việt Nam để lấy nhãn hiệu Việt Nam nhằm mong giảm thuế vì hiện tại Mỹ chưa áp thuế lên hàng Việt Nam.”

Ông Chí nói thêm: “Nếu chiến tranh thương mại lan rộng, Mỹ sẽ bắt đầu quay sang đánh thuế một số hàng của Việt Nam, nhất là nếu có bằng cớ là Việt Nam giúp Trung Quốc tiêu thụ hàng của Trung Quốc.”

XS
SM
MD
LG