Đường dẫn truy cập

Đại sứ Nga gây tranh cãi ở Mỹ kết thúc nhiệm kỳ


Ông Sergei Kislyak trong một cuộc gặp với Tổng thống Trump.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga ở thủ đô của Hoa Kỳ, nhân vật chính trong cuộc điều tra Moscow can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ, đã hết nhiệm kỳ hôm 22/7.

Theo Reuters, đại sứ quán Nga ở Washington viết trên Twitter rằng Phó đại sứ Denis V. Gonchar sẽ làm đại biện lâm thời cho tới khi người thay thế ông Sergei Kislyak tới nhận nhiệm vụ.

Ông Kislyak đã làm đại diện hàng đầu của Nga ở Mỹ kể từ năm 2008, và người sẽ tới thay ông là Thứ trưởng Ngoại giao Anatoly Antonov.

Việc đề cử ông Antonov, mà Kremlin vẫn chưa thông qua, được đưa ra vào thời điểm quan hệ sóng gió giữa Moscow và Washington, sau khi Hoa Kỳ cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm ngoái.

Tên của ông Kislyak nổi lên trong mối quan hệ với một số cộng sự của ông Trump. Hôm 21/7, tờ Washington Post đưa tin rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã nghe được chuyện ông Kislyak nói với người quản lý mình rằng ông đã thảo luận các vấn đề liên quan tới chiến dịch tranh cử, trong đó có cả các vấn đề quan trọng với Moscow, với ông Jeff Sessions trong chiến dịch vận động năm 2016, theo Reuters.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Anatoly Antonov.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Anatoly Antonov.

Trên cương vị Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, ông Sessions đã tự loại mình khỏi cuộc điều tra sự can dự của Nga do FBI tiến hành sau khi ông thừa nhận đã trao đổi với đại sứ Nga.

Ông Sessions đã bác bỏ chuyện thảo luận các vấn đề tranh cử với các quan chức Nga và nói rằng ông chỉ gặp ông Kislyak trên cương vị thượng nghị sĩ Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Michael Flynn từng buộc phải từ chức hồi tháng Hai sau khi xuất hiện tin ông đã không tiết lộ nội dung cuộc trò chuyện với ông Kislyak và lừa dối phó tổng thống về các cuộc gặp.

Cố vấn cấp cao đồng thời cũng là con rể của ông Trump, Jared Kushner, gặp ông Kislyak tại Tòa nhà Trump ở New York tháng 12 năm 2016 và tháng Tư năm 2016 ở thủ đô Washington. Ông Kushner cũng gọi điện cho ông Kislyak trong khoảng thời gian từ tháng Tư và tháng 11 năm 2016.

Moscow bác bỏ chuyện can thiệp vào bầu cử Mỹ, trong khi ông Trump nói rằng chiến dịch tranh cử của ông không hợp tác với Nga.

VOA Express

XS
SM
MD
LG