Đường dẫn truy cập

Đại sứ Mỹ Kritenbrink gặp TT Nguyễn Xuân Phúc


Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, tại Hà Nội, ngày 226/12/2017. (Trang Chinhphu.vn)

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chiều ngày 26/12 đã có cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhằm tăng cường quan hệ đối tác toàn diện.

Thông Tấn Xã Việt Nam hôm 27/12 dẫn lời ông Phúc nói hai nước đã “trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp” để tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc cân bằng cán cân thương mại song phương.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã có những động thái quyết liệt nhằm làm rõ nguyên nhân thâm hụt thương mại với các nước đối tác, trong đó Việt Nam, và định hình lại chính sách mà ông gọi là “thương mại công bằng.”

Truyền thông Việt Nam cho biết phía Việt Nam đã và đang tích cực triển khai các biện pháp mà lãnh đạo hai nước đã thỏa thuận, trong đó có việc cân bằng cán cân thương mại song phương. Cho rằng đẩy mạnh trao đổi thương mại có lợi cho người dân hai nước, Thủ tướng Phúc mong muốn hai bên sẽ tiếp tục tăng cường thương mại song phương.

Phía Việt Nam đã và đang tích cực triển khai các biện pháp mà lãnh đạo hai nước đã thỏa thuận, trong đó có việc cân bằng cán cân thương mại song phương.
Thông Tấn Xã Việt Nam

Vào giữa năm nay, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer bày tỏ quan ngại về tốc độ tăng thâm hụt thương mại nhanh chóng của Mỹ với Việt Nam. Ông nói đây là thách thức mới cho cả hai nước và trông đợi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giúp giải quyết vấn đề này.

Tân Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink đã tới Hà Nội
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:02 0:00

Trang Chinhphu.vn trích lời Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết, đối với Hoa Kỳ, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng không chỉ trong khu vực mà trên thế giới. Đại sứ Mỹ nhấn mạnh nhiệm vụ của ông là tăng cường và mở rộng phạm vi hợp tác giữa hai nước.

Trang mạng này nói, đây là cuộc chào xã giao đầu tiên với giới lãnh đạo Hà Nội kể khi ông Kritenbrink nhậm chức đại sứ tại Việt Nam vào tháng trước.

Trước đó, khi điều trần trước Uỷ ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ, ông Kritenbrink nói các ưu tiên của ông khi đảm nhận vai trò đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam là: hợp tác an ninh hàng hải, tăng cường thương mại và đầu tư, thúc đẩy nhân quyền, xúc tiến ngoại giao nhân dân, hỗ trợ nhân đạo và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Vào tuần trước, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, dân biểu Ed Royce, gửi thư cho đại sứ Kritenbrink, thúc giục ông nêu quan ngại với Hà Nội về Luật Tôn giáo và Tín ngưỡng dự kiến có hiệu lực thực thi từ ngày 1/1/18, phía Mỹ lo ngại rằng các điều khoản trong Luật này sẽ cho phép nhà cầm quyền Việt Nam giới hạn hoạt động tôn giáo một cách tùy tiện.

Tôi kêu gọi ông nêu rõ với nhà nước Việt Nam rằng hợp tác an ninh giữa Mỹ với Việt Nam không thể thăng tiến, nếu an ninh quốc gia được viện làm một cái cớ để đàn áp tôn giáo.
Trích thư Dân biểu Ed Royce gửi Đại sứ Kritenbrink, ngày 21/12/2017.

Nghị sĩ kêu gọi đại sứ Mỹ nêu vấn đề tự do tôn giáo Việt Nam

Bức thư đề ngày 21/12 của dân biểu Ed Royce có đoạn:

“Thưa Ông Đại sứ, khi nêu lên quan ngại về luật mới này…tôi kêu gọi ông nêu rõ với nhà nước Việt Nam rằng hợp tác an ninh giữa Mỹ với Việt Nam không thể thăng tiến, nếu an ninh quốc gia được viện làm một cái cớ để đàn áp tôn giáo.”

Nghị sĩ kêu gọi đại sứ Mỹ nêu vấn đề tự do tôn giáo với Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:15 0:00

Hôm 28/12 trên trang Facebook, đại sứ Kritenbrink trích công bố về Chính sách An ninh Quốc gia mới của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết:

“Nước Mỹ sẽ tìm kiếm quan hệ đối tác với các quốc gia có cùng quan điểm để thúc đẩy nền kinh tế thị trường tự do, tăng trưởng của khu vực tư nhân, ổn định chính trị và và hòa bình.”

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink gặp Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:52 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG