Đường dẫn truy cập

Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc nghỉ hưu vào tháng tới


Đại sứ Hoa Kỳ Terry Branstad và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 9/2017.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Terry Branstad sẽ nghỉ hưu và rời Bắc Kinh vào đầu tháng tới, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ đại sứ quán cho biết hôm 14/9.

Đại sứ Branstad, 73 tuổi và là cựu thống đốc bang Iowa, rời nhiệm sở vào thời điểm quan hệ Mỹ-Trung đang căng thẳng, đặc biệt là về thương mại song phương, các cáo buộc về bảo mật thông tin và đại dịch COVID-19.

“Tôi cảm ơn Đại sứ Terry Branstad vì hơn ba năm phục vụ người dân Mỹ với tư cách là Đại sứ Hoa Kỳ tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa,” Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo viết trên Twitter.

Ông Pompeo cho biết thêm: “Đại sứ Branstad đã góp phần tái cân bằng quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc theo hướng tạo hiệu quả, có đi có lại và công bằng.”

Theo Reuters, trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả Đại sứ Branstad là “một người bạn cũ của người dân Trung Quốc.”

Đại sứ Terry Branstad.
Đại sứ Terry Branstad.

Ông bắt đầu tạo dựng mối quan hệ với Chủ tịch Tập Cận Bình vài thập kỷ trước khi ông Tập đến thăm Iowa.

Tuần trước, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã chỉ trích lẫn nhau về việc ai hiểu rõ nhất quyền tự do báo chí sau khi tờ Nhân dân Nhật báo của nhà nước Trung Quốc từ chối đăng một bài báo của ông Branstad, theo Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) nói trong một cuộc họp báo hàng ngày rằng Trung Quốc chưa nhận được thông báo về việc ông Branstad rời đi.

XS
SM
MD
LG