Đường dẫn truy cập

ByteDance chọn Oracle làm đối tác để cứu TikTok tại Mỹ


Logo TikTok và quốc kỳ Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Công ty Oracle đã vượt qua công ty Microsoft trong cuộc chiến giành lấy chi nhánh TikTok của Trung Quốc ở Mỹ với một thỏa thuận được cấu trúc như một mối quan hệ đối tác chứ không phải là một vụ mua bán hoàn toàn nhằm điều chỉnh căng thẳng địa chính trị giữa Bắc Kinh và Washington, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin thân cận cho biết hôm 14/9.

Trước đó, công ty ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, đã đàm phán để thoái vốn kinh doanh ứng dụng video thịnh hành ở Mỹ cho Oracle hoặc một tập đoàn do Microsoft Corp lãnh đạo sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng trước ra lệnh bán và nói rằng ông có thể sẽ đóng cửa hoạt động TikTok tại Mỹ.

Vào tuần trước Reuters loan tin rằng Trung Quốc thà để TikTok ở Hoa Kỳ bị đóng cửa hơn là bị buộc bán đi.

Hôm 14/9, kênh truyền hình tiếng Anh CGTN của nhà nước Trung Quốc trích dẫn các nguồn tin cho biết ByteDance sẽ không bán các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ cho Oracle hoặc Microsoft và sẽ không cung cấp mã nguồn của nền tảng này cho bất kỳ công ty nào của Hoa Kỳ.

Theo đề xuất mới nhất của ByteDance, công ty Oracle sẽ là đối tác công nghệ của công ty ByteDance và đảm nhận việc quản lý dữ liệu người dùng Hoa Kỳ của TikTok, các nguồn tin nói với Reuters hôm 13/9. Các nguồn tin cho biết rằng Oracle cũng đang đàm phán về việc mua cổ phần trong các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ.

Hôm 14/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) từ chối bình luận khi được hỏi trong một cuộc họp báo về thỏa thuận TikTok, nhưng cho biết TikTok đang bị “bao vây” và bị “ép buộc” ở Hoa Kỳ trong một giao dịch.

Ông nói: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ cung cấp một môi trường cởi mở, công bằng, bình đẳng và không phân biệt đối xử cho các công ty nước ngoài đang hoạt động và đầu tư tại Hoa Kỳ.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG