Đường dẫn truy cập

Đài Loan tiến hành cuộc tập trận lớn nhất kể từ năm 2008


Xe tăng Patton M60A3 Patton của Ðài Loan bắn phá các mục tiêu trong cuộc tập trận trên đảo Bành Hồ, ngày 17/4/2013.
Xe tăng Patton M60A3 Patton của Ðài Loan bắn phá các mục tiêu trong cuộc tập trận trên đảo Bành Hồ, ngày 17/4/2013.
Đài Loan đang tiến hành một cuộc tập trận qui mô lớn để chứng tỏ khả năng tự vệ trước những vụ tấn công mà Trung Quốc có thể thực hiện. Cuộc thao dượt 5 ngày đã bắt đầu ngày hôm nay, một ngày sau khi Bắc Kinh công bố bạch thư quốc phòng trong đó nói rằng “độc lập của Đài Loan là mối đe dọa lớn nhất cho sự phát triển hòa bình của các mối quan hệ giữa hai bờ Eo biển Đài Loan.”

Cuộc diễn tập thường niên ở Eo biển Đài Loan bao gồm một cuộc thử nghiệm hệ thống phóng rocket Thunderbolt-2000. Hệ thống có khả năng phóng đi nhiều hỏa tiễn cùng một lúc này được thiết kế để tiêu diệt chiến hạm địch. Trong cuộc tập trận này, xe tăng, đại pháo và trực thăng tấn công cũng đã bắn phá các mục tiêu giả định trên biển.

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã đích thân giám sát cuộc tập trận bắn đạn thật. Phát biểu với các binh sĩ trước cuộc thao dượt, ông Mã Anh Cửu nói rằng một trong các mục tiêu của cuộc diễn tập là nhắc nhở mọi người về mối đe dọa của một nước Trung Quốc đang trỗi dậy.

Ông Mã nói: "Nền kinh tế của Trung Cộng đã tăng trưởng rất đỗi nhanh chóng trong những năm qua và đồng thời họ cũng không ngừng nâng cao chất lượng của quân đội của họ. Vì vậy cho nên, trong lúc đối mặt với những mối đe dọa có thể có, chúng ta nhất định phải tăng cường các nỗ lực kiến thiết quân đội và nâng cao khả năng ứng chiến. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể duy trì hòa bình và ổn định giữa Đài Loan với Trung Quốc."

Cuộc thao dượt có sự tham gia của ba binh chủng hải quân, lục quân, không quân này là cuộc tập trận lớn nhất ở Đài Loan kể từ năm 2008
Cuộc thao dượt có sự tham gia của ba binh chủng hải quân, lục quân, không quân này là cuộc tập trận lớn nhất ở Đài Loan kể từ năm 2008
Cuộc thao dượt có sự tham gia của ba binh chủng hải quân, lục quân, không quân này là cuộc tập trận lớn nhất ở Đài Loan kể từ năm 2008 và được tiến hành trên đảo Bành Hồ, là hòn đảo ở giữa lục địa Trung Quốc với đảo Đài Loan.

Một ngày trước đó, Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng hàng năm, trong đó nói rằng độc lập của Đài Loan là “mối đe dọa lớn nhất cho sự phát triển hòa bình của các mối quan hệ xuyên eo biển.”

Tổng thống Mã Anh Cửu hồi gần đây đã bị một số người ở Đài Loan chỉ trích là có thái độ quá mềm mỏng đối với Bắc Kinh. Một số các nhà phân tích cho rằng sự có mặt của nhà lãnh đạo này trong cuộc tập trận là một nỗ lực nhằm nâng cao tỉ lệ ủng hộ hiện đang ở mức thấp.

Ông Herman Finley, một nhà nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu An ninh Á châu Thái bình dương ở Hawaii, tán đồng nhận định vừa kể. Ông nói với đài VOA rằng ông không thấy có dấu hiệu về một sự xuống cấp đột ngột trong các mối quan hệ giữa Đài Loan với Trung Quốc.

Ông Finley nói: "Một phần của hành động này của Tổng thống Mã Anh Cửu là nhắm vào dân chúng trong nước, để chứng tỏ là ông ấy không mềm mỏng quá độ đối với Hoa Lục. Ông ấy muốn chứng tỏ một chút kiên quyết và muốn nói dân chúng rằng “Tôi sẽ không từ bỏ mục tiêu bảo vệ Đài Loan; tôi sẽ làm những việc tích cực cho mục tiêu này.”

Đài Loan và Trung Quốc đã tách ra từ năm 1949, khi phe Quốc Dân Đảng của Tưởng Giới Thạch từ Hoa Lục chạy sang Đài Loan sau khi bị phe Cộng Sản của Mao Trạch Đông đánh bại. Bắc Kinh tiếp tục cho rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và nhiều lần tuyên bố sẽ chiếm lại đảo quốc tự trị này bằng vũ lực trong trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên, Tổng thống Mã Anh Cửu đã ra sức cải thiện các mối quan hệ kinh tế và ngoại giao với Trung Quốc từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2008. Ông tái đắc cử cho nhiệm kỳ thứ nhì và là nhiệm kỳ chót vào tháng giêng năm 2012.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG