Đường dẫn truy cập

Đài Loan tập trận giả định bị TQ tấn công 


Máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan.

Đài Loan ngày 17/1 tháng 1 bắt đầu tập trận hai ngày theo kịch bản chống lại một cuộc tấn công của Trung Quốc giữa lúc chính phủ tìm cách trấn an công luận trước các mối quan hệ đang suy thoái với Bắc Kinh.

Các lực lượng vũ trang của Đài Loan tập trung tại trung bộ Đài Loan cho cuộc tập trận hàng năm với các binh sĩ thực tập các kỹ năng chiến đấu bằng xe tăng, trực thăng tấn công và pháo binh.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố “Quân đội có những biện pháp tích cực để đối phó với tình hình tại eo biển Đài Loan và Biển Đông nên công chúng có thể yên tâm. Chúng ta sẽ củng cố huấn luyện 365 ngày một năm.”

Bắc Kinh xem Đài Loan như là một tỉnh ly khai thuộc “một nước Trung Hoa” và có thể thống nhất với Hoa lục bằng vũ lực nếu cần.

Trung Quốc đã gia tăng các cuộc tập trận trong những tuần lễ gần đây sau khi bất bình về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn, và Tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump.

Vào năm 1979, Hoa Kỳ chuyển hướng công nhận ngoại giao với Trung Quốc thay vì Đài Loan.

Ông Trump cũng làm Bắc Kinh nổi giận khi cho rằng chính sách “một nước Trung Hoa” có thể trở thành một con bài mặc cả trong các cuộc thương thuyết về thương mại.

Hoa Kỳ là đồng minh hùng mạnh nhất của Đài Loan và là nguồn cung cấp vũ khí cho đảo này.

Cuộc tập trận ngày 17/1 được tiến hành với giả thuyết có một cuộc tấn công của Trung Quốc theo kịch bản là các chiến hạm của Bắc Kinh đã vượt qua đường ranh nằm giữa Eo biển Đài Loan.

Binh sĩ Đài Loan trấn đóng gần hệ thống phi đạn phòng không Avenger do Mỹ chế tạo trong cuộc tập trận tại thành phố Đài Trung trong khi các lực lượng đặc biệt tiến theo đội hình băng rừng với xe tăng bắn bom khói và nghiền nát một chiếc xe.

Sự kiện này diễn ra sau khi tàu sân bay duy nhất của Bắc Kinh vượt qua eo biển hồi tuần trước, một hành động được xem là để biểu dương sức mạnh.

Tàu sân bay Liêu Ninh không vào hải phận Đài Loan nhưng vào một khu vực nằm trong phạm vi vùng phòng không của Đài Loan.

Hôm 10 tháng 12 năm ngoái, máy bay quân sự của Trung Quốc áp sát Đài Loan lần thứ nhì trong vòng chưa đầy một tháng.

Ngoài cuộc tập trận, không quân Đài Loan ngày 17/1 xác nhận là 143 máy bay F-16 của Đài Loan đang được nâng cấp, với những khí tài được công ty hàng không không gian Hoa Kỳ Lockheed Martin chế tạo máy bay này cung cấp.

Dự án do chính phủ tài trợ có tên “Phoenix Rising” với ngân khoản 3,47 tỉ đô la và nhắm mục tiêu hoàn tất trong vòng 6 năm tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Thế Khoan nói máy bay F-16 V có thể sánh ngang với máy bay tàng hình Thành Đô J-20 của Trung Quốc, dù truyền thông Trung Quốc cho rằng sự so sánh này là “ảo tưởng.”

Theo truyền thông địa phương Đài Loan, loại máy bay F-16 V sẽ được trang bị ra-đa để phát hiện máy bay tàng hình, cũng như các hệ thống điện tử hàng không và phi đạn tân tiến hơn.

Bộ trưởng Phùng mới đây cảnh báo về những đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc và kêu gọi cảnh giác cao, thúc đẩy giới trẻ trên đảo gia nhập quân đội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG