Đường dẫn truy cập

Đài Loan muốn xây dựng hợp tác hàng hải với Nhật


Tổng thống Đài Loan bà Thái Văn Anh trong bộ giáp chống đạn phát biểu trong cuộc tập trận hàng năm mang tên Han Kuang, ngày 25 tháng 08 năm 2016.
Tổng thống Đài Loan bà Thái Văn Anh trong bộ giáp chống đạn phát biểu trong cuộc tập trận hàng năm mang tên Han Kuang, ngày 25 tháng 08 năm 2016.

Đài Loan sắp thảo luận với Nhật về hợp tác hàng hải, trong đó có bàn đến lĩnh vực đánh bắt cá cũng như hoạt động tìm kiếm cứu hộ, theo loan báo của Tổng thống Thái Anh Văn.

Đây là một phần trong nỗ lực của Đài Loan muốn siết chặt quan hệ với nền kinh tế lớn thứ nhì Châu Á.

Phát biểu với tờ Yomiuru Shimbun, bà Thái nói: “Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ cùng nhau mở đối thoại hợp tác về các vấn đề hàng hải Đài Loan-Nhật Bản.”

“Chúng tôi không loại trừ khả năng cuộc đối thoại này có thể diễn ra ngay trong tháng này,” theo lời bà Thái được văn phòng Tổng thống công bố ngày 7/10.

Tổng thống Đài Loan nói bà trông đợi hợp tác với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe để tăng cường quan hệ và phát huy ổn định khu vực.

Đối với Nhật, xây dựng quan hệ với Đài Loan có nguy cơ làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa Tokyo với Bắc Kinh vốn đã căng thẳng vì lịch sử thời chiến tranh trước đây và tranh chấp chủ quyền ở Biển Hoa Đông.

Trung Quốc cũng đang hoài nghi về các động thái của Nhật giúp phát triển an ninh hàng hải cho Philippines và Việt Nam, hai nước đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG