Đường dẫn truy cập

Ðài Loan lên kế hoạch đối phó với vùng phòng không của TQ


Tổng thống Ðài Loan Mã Anh Cửu
Tổng thống Ðài Loan Mã Anh Cửu hôm 5/12 cho biết chính quyền Trung Quốc đại lục đã không tham khảo ý kiến với chính quyền của ông trước khi phân định ranh giới vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông, và rằng những hành động đơn phương của Bắc Kinh không có lợi cho việc cải thiện quan hệ hai bờ eo biển.

Tổng thống Mã phát biểu như vậy trong một cuộc gặp gỡ với cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ James B. Steinberg tại Văn phòng Tổng thống.

Vùng nhận dạng phòng không do Ðài Loan phân định vào những năm 1950 và và vùng nhận dạng phòng không do Trung Quốc đại lục tuyên bố chồng lấn nhau 23.000 km vuông, Tổng thống Ðài Loan cho biết.

Bản đồ vùng phòng không Trung Quốc - Nhật Bản
Bản đồ vùng phòng không Trung Quốc - Nhật Bản
Không lâu sau khi Trung Quốc loan báo thiết lập vùng phòng không hôm 23/11, chính phủ Ðài Loan đã ra thông cáo tái khẳng định chủ quyền Đài Loan đối với quần đảo Ðiếu Ngư Ðài theo cách gọi của Ðài Loan, mà Trung Quốc gọi là Ðiếu Ngư và Nhật Bản gọi là Senkaku.

Tổng thống Mã nói những hoạt động diễn tập quân sự của Ðài Loan trong khu vực này sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định của Trung Quốc.

Về khả năng Bắc Kinh thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông, báo China Post cho biết cơ quan phụ trách chính sách Ðại lục của chính phủ Ðài Loan đã tiếp xúc với phía Trung Quốc để nhắc lại lập trường của Ðài Loan, và hiện đang lên kế hoạch ứng phó.

Ðài Loan hiện đang quản lý đảo Ba Bình, là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, và hiện là đối tượng tranh chấp giữa Trung Quốc, Ðài Loan, Việt Nam và Philippines.
XS
SM
MD
LG