Đường dẫn truy cập

Đài Loan không được dự hội nghị ICAO vì áp lực từ Trung Quốc


Hình tư liệu - Một đại biểu đi qua tấm biểu ngữ trong thời gian nghỉ tại hội nghị ICAO, ngày 4 tháng 2 năm 2015.
Hình tư liệu - Một đại biểu đi qua tấm biểu ngữ trong thời gian nghỉ tại hội nghị ICAO, ngày 4 tháng 2 năm 2015.

Một cơ quan hàng không của Liên Hiệp Quốc không mời Đài Loan tham dự hội nghị tháng này tại Canada, một dấu hiệu mới nhất cho thấy Trung Quốc đang gia tăng áp lực cho chính phủ mới của Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Đài Loan ngày 23/9 cho hay không nhận được lời mời của Cơ quan Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) như giới chức Đài Bắc từng kỳ vọng.

“Chính phủ chúng tôi rất lấy làm tiếc và rất bức xúc,” Ngoại trưởng Đài Loan David Lee nhấn mạnh. Chính phủ Đài Loan muốn được tham dự Hội nghị ICAO sắp tới tại Montreal, Quebec, vào ngày 27/9.

Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn, lên án quyết định này là ‘cực kỳ không công bằng đối với Đài Loan, và một tổn thất lớn cho an toàn hàng không quốc tế.’

Đài Loan không phải là một thành viên của Liên Hiệp Quốc. Liên Hiệp Quốc công nhận chính sách ‘một nước Trung Hoa’ của Bắc Kinh.

Giám đốc truyền thông của ICAO, Anthony Philbin, phản hồi Reuters trong một email rằng: “ICAO theo sự công nhận của Liên Hiệp Quốc về chính sách ‘một nước Trung Hoa.’

Các quan chức ICAO nói họ mời Đài Loan tham gia hội nghị lần trước vào năm 2013 chỉ vì Trung Quốc yêu cầu.

Kể từ bà Thái Anh Văn và Đảng Dân tiến của bà lên nắm quyền ở Đài Loan, Trung Quốc đại lục ngày càng áp lực Đài Loan thừa nhận cách diễn giải về nguyên tắc ‘một nước Trung Hoa’ trong đó xem Đài Loan như là một phần của Trung Quốc.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn chỉ trích Bắc Kinh đã đặt vấn đề địa chính trị lên trên quyền cơ bản của con người về an toàn hàng không.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan, David Lee, nói sự tham gia của Đài Loan trong ICAO ‘không nên phải chịu những hạn chế của bất kỳ khuôn khổ chính trị nào’ và gọi quyết định của ICAO gây tổn hại cho chính tính trung lập và toàn vẹn của một tổ chức quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG