Đường dẫn truy cập

Đài Loan: Hàng chục ngàn người tuần hành phản đối Tổng thống


Tuần hành ở Đài Loan phản đối Tổng thống Mã Anh Cửu, 13/1/13
Hàng chục ngàn người tuần hành trong thủ đô Đài Bắc hôm Chủ nhật, một cuộc tập họp đông đảo khác thường, phản đối Tổng thống của đảo quốc này. Người dân Đài Loan bất bình, xuống đường theo lời kêu gọi của một đảng đối lập chính, nói rằng Tổng thống Mã Anh Cửu đã từ chối thực hiện những thay đổi sẽ cải thiện điều kiện kinh tế cho thành phần công nhân.

Những người biểu tình hô các khẩu hiệu đòi Tổng thống từ chức trong khi tuần hành qua trung tâm thủ đô Đài Bắc. Một số người đánh trống và cầm những chiếc dao, dùng trong các dịp lễ, sáng lấp lánh để bộc lộ sự bất bình của họ. Một nhóm đẩy các chiếc xe đẩy trẻ em trống, để phản đối việc nuôi dạy trẻ quá tốn kém. Họ cũng yêu cầu Tổng thống Mã duyệt xét lại giá cả tiện ích tăng vọt, và loại bỏ một phần trong hệ thống hưu trí dành cho nhân viên chính phủ.

Phó Tổng thư ký đảng đối lập Dân tiến, ông Lin You-chang, nói rằng sự tồn đọng của những yêu cầu không được đáp ứng từ 6 tháng nay đã dẫn đến cuộc tuần hành hôm Chủ nhật.

Ông nói những nguyên do về bất bình của công chúng tích lủy lâu nay, đã đến lúc phải yêu cầu có hành động.

Ông Mã Anh Cửu là tổng thống của Đài Loan từ năm 2008, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ nhì năm 2012, và theo luật là đây là nhiệm kỳ cuối của ông. Đảng của ông, Quốc dân Đảng cũng kiểm soát quốc hội.

Những người tổ chức nói rằng có 150.000 người tham gia biểu tình, tuy nhiên theo những người bên ngoài ước tính thì con số này chỉ gần 50.000.

Giới trẻ Đài Loan nói rằng giá nhà trong 2 thành phố lớn nhất của Đài Loan quá cao đối với những người mua nhà lần đầu. Những lo ngại này dấy lên sau các phúc trình năm 2011 về khoảng cách giàu nghèo đang ngày một mở rộng, một lý do khiến các cặp vợ chồng thuộc tầng lớp bình dân không muốn có con.

Giá điện, giá xăng dầu do nhà nước kiểm soát cũng tăng cao trong năm ngoái. Đảng đối lập nói rằng 90% dân Đài Loan muốn chính phủ hủy bỏ một chương trình cũ cho tiền thưởng hàng năm cho công chức và quân nhân đã nghỉ hưu.

Một cuộc thăm dò mới đây của mạng truyền hình trong nước TVBS cho thấy mức ủng hộ tổng thống chỉ có 13%, một tỉ lệ thấp nhất từ khi ông làm tổng thống. Bà Chen Yu-liu, một bà nội trợ 49 tuổi đang bị thất nghiệp, nói vấn đề trong lãnh vực lao động đã làm cho công chúng tức giận.

Bà nói các chương trình hưu trí thiếu sót. Thành phần lao động không chuyên môn không được gì và người dân phải hoãn nghỉ hưu. Sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm và lương bổng giảm trong 14 năm. Bà nêu lên danh sách dài hàng loạt vấn đề.

Chính phủ dự trù tỉ lệ tăng trưởng kinh tế năm 2012 thấp hơn mức tiên liệu lúc đầu ít nhất là 2%. Các viên chức cho rằng do kinh tế toàn cầu suy yếu mức cầu hàng xuất khẩu của Đài Loan, như máy móc và các mặt hàng điện tử tiêu dùng giảm.

Tổng thống Mã Anh Cửu trông đợi nhiều vào Trung Quốc, đối thủ chính trị cũ của Đài Loan, về các giao dịch thương mại, quá cảnh, đầu tư có thể thúc đẩy kinh tế của đảo quốc này. Hai phía đã ký 18 hiệp ước, nâng thương mại hai chiều lên 100 tỉ đôla trong 10 tháng đầu năm ngoái.

Phát ngôn viên của Tổng thống Mã Anh Cửu nói ông không bình luận gì về cuộc tuần hành.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG