Đường dẫn truy cập

Đài Loan cảnh báo về những đe dọa gia tăng từ Trung Quốc


Hàng không mẫu hạm Trung Quốc đến Biển Đông giữa lúc căng thẳng
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:12 0:00

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Ba cảnh báo về những mối đe dọa từ Trung Quốc sau khi một đội tàu chiến do hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc dẫn đầu di chuyển trên Biển Đông về hướng nam của Đài Loan trong cuộc diễn tập quân sự thường kỳ.

Cuộc diễn tập được tiến hành hôm thứ Hai, hơn ba tuần sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn có cuộc điện đàm bất thường khiến Trung Quốc tức giận và phản đối.

Các nhà quan sát chính trị tại Đài Loan cho rằng Trung Quốc đang gia tăng áp lực đối với Đài Loan vì những hành động của ông Trump. Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là thuộc lãnh thổ của họ, dù hai nước được cai trị bởi hai chính quyền riêng rẽ từ khi chấm dứt nội chiến năm 1949.

Hôm thứ Hai, các tàu hải quân Trung Quốc đã di chuyển trong vùng biển cách bờ biển Đài Loan khoảng 167 km. Đây là cuộc diễn tập quân sự của Trung Quốc hồi gần đây, có sự tham gia của cả máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân, máy bay này đã bay ngay sát lãnh thổ Đài Loan.

Căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đã tăng vọt từ sau chiến thắng của Tổng thống Thái Anh Văn hồi tháng Giêng năm nay. Trung Quốc đã cắt đứt liên lạc chính thức với chính phủ của bà Thái Anh Văn, người luôn khẳng định sẽ duy trì nền độc lập của Đài Loan và giảm phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG