Đường dẫn truy cập

Đài Loan: 19 máy bay của không quân Trung Quốc bay vào vùng phòng không của hòn đảo


Bản đồ Đài Loan

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Tư (1/3) cho biết họ phát hiện 19 máy bay của không quân Trung Quốc trong vùng nhận dạng phòng không của họ trong 24 giờ qua. Đài Bắc gọi là đó hành vi quấy rối thường xuyên của Bắc Kinh, theo Reuters.

Trung Quốc nói các hoạt động của họ trong khu vực này là hợp pháp để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình và cảnh báo Hoa Kỳ chớ “thông đồng” với Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết 19 máy bay chiến đấu J-10 đã bay vào góc tây nam của vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo (còn gọi là ADIZ), mặc dù vùng này gần bờ biển Trung Quốc hơn là bờ biển Đài Loan theo bản đồ mà bộ này công bố.

Bộ này cho biết thêm rằng các lực lượng của Đài Loan đã theo dõi tình hình, bao gồm cả việc điều chiến đầu cơ của họ lên, và phát các thông báo như thường lệ trong phản ứng trước các cuộc xâm nhập như vậy của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các máy bay Trung Quốc không vượt qua đường ranh giới nhạy cảm trên eo biển Đài Loan, nơi trước đây đóng vai trò là rào cản không chính thức giữa hai bên, nhưng lực lượng không quân của Trung Quốc đã bay qua gần như hàng ngày kể từ Bắc Kinh tổ chức các cuộc tập trận gần Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái.

Chưa có phát súng nào được bắn ra và máy bay Trung Quốc chỉ bay trong vùng ADIZ của Đài Loan, chưa phải trong không phận lãnh thổ của Đài Loan.

ADIZ là một khu vực rộng lớn hơn mà Đài Loan giám sát và tuần tra nhằm có thêm thời gian để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG