Đường dẫn truy cập

Joe Biden chính thức trở thành ứng cử viên đối đầu với Tổng thống Trump

Cựu phó Tổng thống Joe Biden chính thức nhận đề cử của Đảng Dân chủ để thách thức Tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử vào ngày 3 tháng 11.


Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, phu nhân Jill Biden, ứng cử viên phó tổng thống Đảng Dân chủ Kamala Harris và phu quân Douglas Emhoff ăn mừng sau khi ông Biden chính thức nhận đề cử tại Đại hội Đảng Dân chủ Toàn quốc 2020.

Cựu phó Tổng thống Joe Biden trong vài phút nữa sẽ phát biểu trực tiếp trước toàn dân Mỹ về kế hoạch của ông thống nhất một đất nước bị tàn phá bởi đại dịch virus corona và sự khốn khó về kinh tế khi ông nhận đề cử của Đảng Dân chủ để thách thức Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 ở Mỹ.

Bài phát biểu của ông Biden vào đêm thứ tư và cũng là đêm cuối cùng của Đại hội Đảng Dân chủ Toàn quốc sẽ là cao điểm trong nửa thế kỉ ông Biden phụng sự công chúng trong tư cách thượng nghị sĩ và phó tổng thống Hoa Kỳ. Ông từng hai lần tranh cử thất bại vào Nhà Trắng năm 1988 và 2008.

Bài diễn văn sẽ kết thúc đại hội đề cử được tổ chức trực tuyến vì đại dịch, với những tên tuổi lớn nhất của đảng, những ngôi sao đang lên và thậm chí những nhân vật theo Đảng Cộng hòa nổi bật lên tiếng qua video ủng hộ ông Biden và nêu bật tính cấp thiết của việc chấm dứt điều mà họ gọi là nhiệm quyền tổng thống đầy hỗn loạn của ông Trump.

Người được ông Biden chọn làm phó tổng thống, Kamala Harris, người phụ nữ da đen và người Mỹ gốc Á đầu tiên trong một liên danh tranh cử tổng thống của một đảng chính, nhận đề cử của bà vào ngày thứ Tư và chỉ trích ông Trump về sự lãnh đạo thất bại gây tổn thất về sinh mạng và sinh kế.

Tổng thống Trump tổ chức một sự kiện vận động tranh cử vào ngày thứ Năm gần sinh quán của ông Biden tại thành phố Scranton thuộc bang chiến trường Pennsylvania, nơi ông đả kích ông Biden về khoảng thời gian lâu dài ông làm việc trong chính phủ.

“Biden không phải người bạn của Pennsylvania,” ông Trump nói, lập luận rằng đối thủ của ông ủng hộ các chính sách mà ông Trump nói đã khiến một số người lao động mất việc làm, bao gồm các thỏa thuận thương mại toàn cầu, hiệp định khí hậu Paris và các kế hoạch năng lượng sạch.

Thượng nghị sĩ bang Delaware Chris Coons, một đồng minh thân cận của ông Biden, gọi vị cựu phó tổng thống là "con người của đức tin và lương tâm," người "biết sức mạnh của lời cầu nguyện" trong một bài phát biểu tập trung vào đức tin Công giáo của ông Biden.

“Tôi sẽ không bao giờ quên cái cách mà Joe đã dành thời gian để nói những lời an ủi khi cha tôi sắp sửa lìa đời,” ông Coons nói. “Hết lần này đến lần khác, tôi thấy ông ấy ngừng mọi thứ ông ấy đang làm và lắng nghe, thực sự lắng nghe một người cần một bờ vai để khóc hay một người để cầu nguyện cùng. Lòng trắc ẩn, sự thấu cảm đó là một phần nhân cách của ông ấy.”

Thượng nghị sĩ bang New Jersey Cory Booker, người từng tranh đề cử ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ năm 2020, công kích nền kinh tế dưới thời Tổng thống Donald Trump, nói rằng "ông ấy đã không đáp lại kì vọng của chúng ta."

"Người lao động đang bị tấn công, khoảng cách giàu nghèo tăng lên, tầng lớp trung lưu của chúng ta thu hẹp lại và tình trạng nghèo đói vẫn vẫn dai dẳng," ông Booker nói. Chỉ ra hàng triệu người Mỹ đã mất sự tiếp cận chăm sóc y tế và đối mặt với khó khăn kinh tế vì đại dịch, ông nói về Trump: "Ông ấy đã không đáp lại kì vọng của chúng ta."

Edward Good, một cựu chiến binh Thế chiến II và Chiến tranh Triều Tiên 95 tuổi, là người theo Đảng Cộng hòa suốt đời đã bỏ phiếu cho Donald Trump vào năm 2016, nhưng hiện ông ủng hộ Joe Biden: “Tôi nghĩ Trump là tổng thống tệ nhất mà chúng ta từng có, vì thế tôi sẽ rất vui khi thấy ông ta ra đi."

Tải thêm

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG