Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Mỹ, Trung hội đàm trước khi TT Trump ra quyết định về thuế suất


Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin, trái, chào phóng viên tại Bắc Kinh ngày 13/2/2019.

Các nhà đàm phán thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc trong tuần này sẽ gặp nhau tại Bắc Kinh để bàn các vấn đề mà Tổng thống Donald Trump nói sẽ giúp ông quyết định liệu có nên mạnh tay hơn hay không trong cuộc tranh chấp công nghệ với Bắc Kinh bằng cách tăng thuế suất trên 200 tỷ đôla hàng nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ ngày 2/3.

Hãng tin AP dẫn lời các nhà kinh tế và doanh nhân nói rằng hai ngày đàm phán bắt đầu từ thứ Năm 14/2, không cho hai bên đủ thời gian để giải quyết cuộc chiến về các tham vọng công nghệ của Bắc Kinh, đang có nguy cơ kéo dài, làm suy yếu đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Các chuyên gia tin rằng mục tiêu của Trung Quốc là đạt được tiến bộ vừa đủ để thuyết phục ông Trump gia hạn thêm hạn chót để có thời giờ thương thuyết.

Theo ông Louis Kuijs thuộc Viện nghiên cứu Oxford Economics thì mục tiêu nhắm đến của Bắc Kinh trong tuần này là thuyết phục ông Trump “hủy bỏ lời đe dọa áp thuế bổ sung, lâu chừng nào tốt chừng đó,” đi kèm với những đòi hỏi tối thiểu.

Vào tháng 12, ông Trump ra thỏa thuận tạm hoãn việc tăng thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc cho đến ngày 1/3 trong khi hai bên tiếp tục đàm phán. Sau thời hạn này, mức thuế suất 10% áp đặt vào hồi tháng 7 đối với 200 tỷ đôla hàng nhập khẩu Trung Quốc sẽ tăng lên 25%.

Ngày 12/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump, dù không thực sự muốn gia hạn mốc ngày 2/3, nói rằng ông có thể xem xét việc dời lại “đôi chút” thời hạn này nếu các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc diễn ra tốt đẹp. Trước đó, Tòa Bạch Ốc miêu tả hạn chót 2/3 là “chắc như đinh đóng cột.”

Phái đoàn Hoa Kỳ do Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu. Ông Lighthizer nói ưu tiên của ông là chính sách công nghiệp của Trung Quốc.

Phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình, dẫn đầu. Đây sẽ là cuộc gặp gỡ lần thứ hai của ông Lưu với ông Lighthizer sau cuộc đàm phán tháng trước tại thủ đô Washington.

Các nhà đàm phán cho biết bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào cũng phải do ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình quyết định. Vào tuần trước, ông Trump cho biết ông và ông Tập có kế hoạch gặp nhau, nhưng không thể trước ngày 1/3.

Tờ The South China Morning Post của Hong Kong đưa tin hôm 11/2 rằng cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Trung-Mỹ có thể diễn ra vào cuối tháng 3 trên đảo Hải Nam của Trung Quốc.

Trong khi đó trang Axios loan tin rằng các địa điểm mà hai ông có thể gặp nhau có thể là Bắc Kinh hoặc khu nghĩ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở bang Florida, nơi hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau vào tháng 4 năm 2017.

VOA Express

XS
SM
MD
LG