Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Mỹ kêu gọi nên tiếp tục giao tiếp với Miến Ðiện


Đại sứ Derek Mitchell nói chuyện với phóng viên trong một cuộc họp báo với bà Aung San Suu Kyi tại Yangon, Miến Điện, 14/3/2012
Đại sứ Derek Mitchell nói chuyện với phóng viên trong một cuộc họp báo với bà Aung San Suu Kyi tại Yangon, Miến Điện, 14/3/2012
Chính sách của Hoa Kỳ giao tiếp với Miến Ðiện đã mang lại kết quả và nên được tiếp tục. Đó là lời phát biểu của nhân vật được Tổng Thống Obama đề cử làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Miến Ðiện. Theo tường thuật của Thông tín viên VOA Michael Bowman, ông Derek Mitchell đã ra điều trần trước Ủy ban Quan hệ đối ngoại của Thượng viện Mỹ, cơ quan đang cứu xét việc đề cử ông vào chức vụ có tính đột phá này.

Sau nhiều thập niên cắt đứt quan hệ, Hoa Kỳ và Miến Ðiện đang tái lập các quan hệ ngoại giao toàn diện. Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Derek Mitchell thuộc Bộ Ngoại giao sẽ trở thành Đại sứ đầu tiên của Hoa Kỳ tại Miến Ðiện, tính từ những năm đầu thập niên 1990.

Phát biểu tại trụ sở quốc hội Hoa Kỳ, ông Mitchell ca ngợi những cải cách kinh tế và chính trị tại Miến Ðiện mà từ lâu Hoa Kỳ đã cổ xúy.

Ông Mitchell nói: “Trong khi chính quyền Miến Ðiện thực hiện các bước tiến trong năm qua, Hoa Kỳ cũng đã có những bước tiến tương đương trên căn bản hành động đổi hành động. Mỗi hành động mà chúng ta đã làm trong những tháng gần đây đều có một mục đích, là phục vụ quyền lợi của nhân dân Miến Ðiện và củng cố cải cách cũng như những nhà cải cách trong hệ thống hiện hữu. Chính sách giao tiếp đó nên được tiếp tục và nới rộng.”

Hoa Kỳ đã nới lỏng một số biện pháp cấm vận đối với Miến Ðiện sau khi nước này khởi sự tiến trình tự do hóa được nêu bật bởi các cuộc bầu cử quốc hội có tính bước ngoặc trong năm nay. Thượng nghị sĩ James Webb của bang Virginia thuộc đảng Dân Chủ cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ về mức độ tiến bộ dài mà Miến Ðiện đã đạt được, từ khi ông đến thăm nước này hồi năm 2009.

Ông Webb cho biết: “Lúc đó Miến Ðiện còn trong tình trạng bị cô lập, họ giữ chính quyền, quân đội cũng như nhân dân của họ, không cho tiếp xúc với cộng đồng quốc tế. Bà Aung San Suu Kyi hãy còn bị quản thúc tại gia. Nhiều nhà hoạt động khác còn bị cầm tù. Những tranh chấp với các nhóm thiểu số sắc tộc vẫn tiếp tục và thách thức tình đoàn kết trong nước. Triển vọng cải cách, mở ra với thế giới bên ngoài, cũng như triển vọng phát triển kinh tế rất là ảm đạm. Thế mà trong chuyến đi đó, ta có thể thấy rõ những hứa hẹn của một tương lai khác.”

Thượng nghị sĩ Webb nói những hứa hẹn đó nay đã trở thành hiện thực, ông mô tả các diễn biến gần đây tại Miến Ðiện là một “bước ngoặt lịch sử.” Thượng nghị sĩ Webb cổ vũ cho một chính sách quân bình, hướng về tương lai.

Ông Webb nói: “Đây là một đất nước nơi hệ thống chính trị vẫn còn là một thách thức, nhưng cũng là nơi mà cách hành xử tích cực đòi hỏi chúng ta phải những hành động phản hồi. Không bao giờ nên để sự kinh ngạc về những thay đổi đó gạt sang một bên những quan tâm của chúng ta về các quyền tự do chính trị hay tự do cá nhân. Chúng ta phải đặt các quan tâm đó là trung tâm của chính sách giao tiếp của chúng ta với tất cả mọi quốc gia, kể cả Miến Ðiện. Nhưng chúng ta cũng nên cổ vũ cho tiến bộ kinh tế để duy trì những cải cách chính trị đã được thực hiện.”

Ông Derek Mitchell nói ông và Bộ Ngoại giao Mỹ không có “ảo tưởng nào” về những thách thức trước mắt tại Miến Ðiện.

Ông Mitchell nói: “Như Ngoại trưởng Clinton đã quan sát, cải cách không phải là không thể đảo ngược. Tiếp tục những thay đổi dân chủ không phải là không thể tránh khỏi. Hoa Kỳ vẫn quan tâm sâu xa về sự kiện hàng trăm tù chính trị vẫn bị giam cầm, cũng như các điều kiện áp đặt đối với những người đã được phóng thích. Hoa Kỳ còn quan tâm về tình trạng thiếu tinh thần thượng tôn luật pháp, về vai trò hiến định của quân đội trong các vấn đề quốc gia. Những hành động vi phạm nhân quyền, kể cả việc những kẻ phạm tội trong quân đội không bị trừng phạt, tình trạng đó vẫn tiếp tục, đặc biệt tại các khu vực sắc tộc thiểu số.”

Ông Mitchell đang phục vụ cho Bộ Ngoại giao Hoa Ky øtrong chức vụ Phối hợp viên đặc biệt về chính sách đối với Miến Ðiện. Ông đã từng làm việc cho Bộ Quốc phòng. Nếu được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện chuẩn thuận, việc đề cử ông Mitchell có thể được đưa ra biểu quyết tại một phiên họp đông đủ tại Thượng Viện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG