Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Brahimi kêu gọi chính phủ, phe đối lập Syria họp tại văn phòng LHQ


Đặc sứ hòa bình Lakhdar Brahimi
Đặc sứ hòa bình quốc tế Lakhdar Brahimi kêu gọi chính phủ Syria và phe đối lập gặp nhau tại văn phòng Liên hiệp quốc để thảo luận một giải pháp chính trị cho cuộc nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad, kéo dài đã 2 năm nay.

Lên tiếng tại Cairo hôm Chủ nhật, ông Brahimi nhận định rằng một cuộc đối thoại giữa phe đối lập Syria và một phái đoàn ‘có thể chấp nhận được’ của chính phủ, với sự chủ trì của Liên hiệp quốc sẽ giúp đất nước này vươn ra khỏi tình huống mà ông gọi là ‘đường hầm u tối.’ Tuy nhiên ông chưa xác định rõ địa điểm cho các cuộc đối thoại này.

Ông Mouaz al-Khatib, nhà lãnh đạo liên minh đối lập Syria, đang sống lưu vong, nói ông sẵn sàng gặp Phó tổng thống Farouk al-Sharaa, người chỉ giữ vai trò có tính cách nghi lễ của Syria, để thảo luận một đường hướng phát khởi hòa bình của chính phủ Assad. Ông Khatib cũng đề nghị đàm phán với các đại diện chính phủ khác không liên quan trực tiếp đến cuộc đàn áp đầy bạo lực của ông Assad đối với cuộc nổi dậy.

Ông Brahimi nói rằng những đề xướng của phe nổi dậy ‘thách thức’ chính phủ Syria giữ lời cam kết mở một cuộc đối thoại quốc gia.

Tháng trước, ông Assad đã kêu gọi mở một cuộc đối thoại như vậy, nhưng không cho biết chi tiết ai là người ông sẽ thương thảo.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã thảo luận về tầm quan trọng của việc hậu thuẫn cho một tiến trình chính trị ‘có thể tồn tại được’ của Syria bằng cách sử dụng ảnh hưởng đối với các phe lâm chiến. Ông Kerry và ông Lavrov đã nói về vấn đề này trong cuộc nói chuyện trong 30 phút hôm Chủ nhật.

Bộ Ngoại giao cho biết ông Kerry nhấn mạnh ‘tính cấp bách của việc chấm dứt tình trạng đổ máu, ngăn chặn sự suy sụp thêm nữa các định chế nhà nước, bảo vệ quyền của nhân dân Syria, và giúp họ chống lại chủ nghĩa cực đoan và xung đột phe phái hơn nữa.’

Hoa Kỳ ủng hộ lời kêu gọi của phe đối lập Syria yêu cầu ông Assad từ chức và nhận trách nhiệm về những cáo buộc rằng các lực lượng của ông đã phạm tội ác.

Trong khi đó Nga nhiều lần bác bỏ yêu cầu của các nước phương Tây về việc ông Assad, một đồng minh lâu đời của Nga và một khách hàng mua võ khí của Nga, phải từ nhiệm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG