Đường dẫn truy cập

Đặc phái viên Mỹ trở lại Hàn Quốc sau chuyến thăm Triều Tiên


Đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun đến sân bay Incheon, Hàn Quốc, hôm 3/2/2019
Đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun đến sân bay Incheon, Hàn Quốc, hôm 3/2/2019

Đặc phái viên hàng đầu của Mỹ về vấn đề Triều Tiên đã quay trở lại Hàn Quốc hôm 8/2 sau ba ngày hội đàm tại Bình Nhưỡng để làm việc về các chi tiết của cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.

Chính phủ Hàn Quốc chưa xác nhận ngay tin tức này.

Ông Trump nói hôm 6/2 rằng ông sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim ở Việt Nam vào hai ngày 27 và 28/2.

Yonhap cho biết ông Stephen Biegun, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về vấn đề Triều Tiên, đã hạ cánh tại một căn cứ không quân của Hoa Kỳ ở Osan, phía nam Seoul. Ông dự kiến sẽ báo cáo tóm tắt với các quan chức Hàn Quốc về chuyến thăm Triều Tiên trong dịp cuối tuần.

Trước khi tới Bình Nhưỡng, ông Biegun đã có mặt ở Seoul để nói chuyện với các quan chức Hàn Quốc về cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo giữa hai ông Trump, Kim; họ đã gặp nhau lần đầu vào tháng 6 năm ngoái ở Singapore.

Ông Biegun được cho là đã thảo luận về các bước giải giáp cụ thể mà Triều Tiên có thể cam kết tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Việt Nam và những biện pháp tương ứng mà Hoa Kỳ sẵn sàng thực hiện.

Hoạt động ngoại giao do Hoa Kỳ đứng đầu nhằm loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên chưa đạt được bước tiến đáng kể nào kể từ cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG