Đường dẫn truy cập

Lực lượng Đặc nhiệm của UAE giải cứu con tin người Anh ở Yemen


Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond xác nhận vụ giải cứu này trong một thông báo hôm thứ Bảy.

Các lực lượng của Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả Rập UAE giải cứu được một con tin người Anh bị al-Qaida bắt cóc 18 tháng qua trong một "cuộc hành quân tình báo" hôm thứ Bảy ở miền đông Yemen.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond xác nhận vụ giải cứu này trong một thông báo hôm thứ Bảy.

"Con tin người Anh đã được an toàn và khỏe mạnh, và đang được các nhân viên chính phủ Anh hỗ trợ," ông Hammond nói. "Chúng tôi cám ơn sự giúp đỡ của Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả Rập."

Bộ Ngoại giao Anh không cho biết danh tánh của người được giải cứu, nhưng hãng thông tấn WAM của Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả Rập hôm Chủ nhật loan tin đó là ông Douglas Robert Semple, 64 tuổi.

Bản tin nói ông này bị bắt cóc hồi tháng 2 năm 2014 tại Hadramount trong lúc đang làm việc là một kỹ sư dầu khí ở đó.

Sau khi được giải cứu, ông đã được đưa đến thành phố cảng Aden và rồi được máy bay chở đến Abu Dhabi.

Al-Qaida chưa có một vai trò lớn trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Yemen giữa chính phủ của nước này với phe nổi dậy người Houthi, nhưng đã lợi dụng tình trạng bất ổn ở Yemen trong những năm qua để mở rộng phạm vi của họ.

Các lực lượng thân chính phủ chiếm lại được Aden từ tay các phiến quân Houthi các đây vài tuần, nhưng các phần tử chủ chiến al-Qaida sau đó đã chiếm nhiều khu vực của thành phố này, trong đó có quận Tawahi hôm thứ Bảy.

Các giới chức cho hay các phần tử chủ chiến đã đánh bom phá hủy sở chỉ huy mật vụ ở Aden.

XS
SM
MD
LG