Đường dẫn truy cập

Đơn vị đặc nhiệm Malta chiếm lại quyền kiểm soát tàu dầu bị cướp


Lực lượng vũ trang Malta trên chiếc tàu dầu El Hiblu 1 của Thổ nhĩ kỳ, bị các di dân cướp. Ảnh chụp ngày 28/3/2019 ở Valletta, Malta. (AP Photo/Rene' Rossignaud)
Lực lượng vũ trang Malta trên chiếc tàu dầu El Hiblu 1 của Thổ nhĩ kỳ, bị các di dân cướp. Ảnh chụp ngày 28/3/2019 ở Valletta, Malta. (AP Photo/Rene' Rossignaud)

Quân đội Malta cho hay một đơn vị đặc nhiệm đã giành lại quyền kiểm soát một chiếc tàu chở dầu nhỏ bị khống chế bởi những người di dân vừa được tàu giải cứu ngoài khơi bờ biển Libya.

Reuters dẫn lời những người chứng kiến cho biết, tàu chở dầu El Hiblu 1 đã cập cảng tại thủ đô Valletta của Malta hôm thứ Năm 28/3, sau khi chiếc tàu bị chặn lại trên vùng biển nằm cách bờ biển Malta khoảng 30 hải lý.

Lực lượng vũ trang Malta cho biết đã thiết lập được liên lạc với thuyền trưởng, người đã "nhiều lần" báo với họ rằng ông đã mất quyền kiểm soát chiếc tàu, và ông cùng thủy thủ đoàn "đã bị những kẻ cướp cưỡng bức và đe dọa", buộc phải chuyển hướng, trực chỉ đảo Malta.

Đội đặc nhiệm đã lên tàu chở dầu El Hiblu 1 và trao quyền kiểm soát lại cho thuyền trưởng.

Lính gác có vũ trang đã được điều động lên boong tàu và một số người di dân bị còng tay dẫn đi một khi tàu cập bến Valletta.

Theo Reuters, chiếc tàu chở dầu đã giải cứu 108 người di dân ở Địa Trung Hải vào ngày thứ ba 26/3, và đang bắt đầu quay trở lại Tripoli thì những người di dân trên tàu phản đối, nổi loạn, đòi thủy thủ đoàn phải chuyển hướng về phía bắc, trực chỉ Malta.

Kể từ năm 2015, hàng triệu người di dân và tị nạn đến từ Trung Đông, Châu Á và Châu Phi đã trốn sang Châu Âu, gây ra cuộc khủng hoảng di dân tồi tệ nhất trên lục địa này kể từ Thế chiến thứ hai.

Nhưng số người di dân sụt giảm mạnh sau khi một số quốc gia châu Âu, trong đó có Ý, từ chối, không nhận người tị nạn vào nước họ.

Hôm thứ Tư 27/3, Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ chấm dứt các cuộc tuần tra của hải quân trên Địa Trung Hải, là hoạt động đã cứu mạng nhiều người tị nạn đã thực hiện cuộc hành trình vượt biển đầy hiểm nguy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG