Đường dẫn truy cập

Đa số các quan chức FIFA bị truy tố xuất thân từ Châu Mỹ


Các quan chức FIFA bị cáo buộc tham nhũng (từ trái sang phải phía trên xuống): Rafael Esquivel, Nicolas Leoz, Jeffrey Webb, Jack Warner, Eduardo Li, Eugenio Figueredo và Jose Maria Marin.
Các quan chức FIFA bị cáo buộc tham nhũng (từ trái sang phải phía trên xuống): Rafael Esquivel, Nicolas Leoz, Jeffrey Webb, Jack Warner, Eduardo Li, Eugenio Figueredo và Jose Maria Marin.

Các giới chức cấp cao của tổ chức bóng đá quốc tế và các cấp quản trị đại công ty bị bắt hôm thứ tư chủ yếu là xuất thân từ Châu Mỹ và có quan hệ mật thiết với FIFA, cơ quan quản lý môn thể thao này.

Dưới đây là lai lịch những quan chức vừa kể:

Jeffrey Webb: 50 tuổi, thuộc quần đảo Cayman, hiện là phó chủ tịch và thành viên ủy ban quản trị FIFA, chủ tịch CONCACAF, thành viên ban quản trị Liên đoàn bóng đá Caribê (CFU), và chủ tịch Liên đoàn bóng đá Quần đảo Cayman (CIFA).

Eduardo Li: 56 tuổi, người Costa Rica, đương kim ủy viên quản trị FIFA, thành viên ban quản trị CONCACAF, và chủ tịch liên đoàn bóng đá Costa Rica (FEDEFUT).


Julio Rocha: 64 tuổi, người Nicaragua, hiện đang phụ trách công tác phát triển FIFA, cựu chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Trung Mỹ (UNCAF) và chủ tịch liên đoàn bóng đá Nicaragua (FENIFUT).

Costas Takkas: 58 tuổi, người Anh, tùy viên chủ tịch CONCACAF; cựu tổng thư ký CIFA.

Eugenio Figueredo: 83 tuổi, song tịch Mỹ và Uruguay, đương kim phó chủ tịch và thành viên ban quản trị FIFA; cựu chủ tịch CONMEBOL và liên đoàn bóng đá Uruguay (AUF)

Rafael Esquivel: 68 tuổi, người Venezuela, đương kim thành viên ban quản trị CONMEBOL và chủ tịch liên đoàn bóng đá Venezuela (FCF).

Jose Maria Marin, 83 tuổi, người Brazil, đương kim thành viên ban tổ chức các cúp bóng đá Olympic của FIFA, cựu chủ tịch CBF.

Hai người khác bị truy tố hôm thứ tư là:

Jack Warner: 72 tuổi, người Trinidad và Tobago, cựu phó chủ tịch và thành viên ban quan trị FIFA, chủ tịch CONCACAF, chủ tịch CFU và cố vấn đặc biệt cho Liên đoàn Bóng đá Trinidad và Tobago. Từ bỏ mọi chức vụ bóng đá vào ngày 11 tháng 6 năm 2011, chấm dứt mọi thủ tục của Ủy ban Đạo đức FIFA chống lại ông.

Nicolas Leoz: 86 tuổi, người Paraguay, cựu thành viên ủy ban quản trị FIFA và chủ tịch CONMEBOL.

Bốn bị cáo khác là các quản trị viên tiếp thị thể thao:

Alejandro Burzaco, 50 tuổi, người Argentinam, trưởng ban kiểm soát Torneos y Competencias S.A., một doanh nghiệp tiếp thị thể thao có trụ sở ở Argentina và các chi nhánh.

Aaron Davidson, 44 tuổi, người Mỹ, chủ tịch Traffic Sports USA Inc (Traffic USA).

Hugo và Mariano Jinkis, trưởng ban kiểm soát Full Play Group S.A., một doanh nghiệp tiếp thị thể thao có trụ sở ở Argentina, và các chi nhánh. Hugo Jinkis, 70 tuổi, và Mariano Jinkis, 40 tuổi, đều là người Argentina.

Và một trong các bị cáo là thuộc ngành kinh doanh phát thanh và truyền hình nhưng bị cáo buộc là làm trung gian tạo điều kiện cho những vụ chi trả bất hợp pháp giữa các cấp quản trị tiếp thị thể thao và các giới chức bóng đá:

Jose Margulies, 75 tuổi, người Brazil, trưởng ban kiểm soát Valente Corp and Somerton Ltd.

Các lời khai nhận tội của 4 cá nhân và 2 bị can thuộc các công ty cũng được công bố hôm thứ tư.

Vào ngày 15 tháng 6, 2013, bị cáo Daryll Warner, 40 tuổi, con trai của bị cáo Jack Warner và từng là viên chức phụ trách phát triển của FIFA, đã được miễn tố và nhận hai tội gian lận điện tín và tổ chức các vụ giao dịch tài chính. Daryll Warner là người song tịch Mỹ và Trinidad và Tobago.

Vào ngày 25 tháng 10, 2013, bị cáo Daryan Warner, 46 tuổi được miễn tố và khai nhận 3 tội đồng mưu gian lận điện tín, đồng lõa rửa tiền và tổ chức giao dịch tài chính. Daryab Warner đã nộp khoản tiền phạt trên 1 triệu 100 ngàn đôla vào lúc nhận tội và đã đồng ý đóng khoản tiền phạt lần thứ nhì vào lúc bị kết tội. Daryan Warner là người Trinidad và Tobago và Grenada.

Vào ngày 25 tháng 11, 2013, bị cáo Charles (Chuck) Blazer, 70 tuổi, cựu tổng thứ ký CONCACAF và cựu thành viên ban quản trị FIFA, đã được miễn tố và nhận 10 tội âm mưu tống tiền, âm mưu gian lận điện tín, âm mưu rửa tiền, trốn thuế thu nhập và không chịu nộp tờ kahi về các Tài khoản và Ngân hàng ở nước ngoài (FBAR). Blazer đã nộp khoản tiền phạt trên 1 triệu 900 ngàn đôla vào lúc nhận tội và đã đồng ý với một khoản thứ hai sẽ được xác định khi kết tội. Blazer là người quốc tịch Hoa Kỳ.

Vào ngày 12 tháng 12, 2014, bị cáo Jose Hawilla, 71 tuổi, chủ nhân và sáng lập viên Tập đoàng Traffic, tập đoàn tiếp thị thể thao của Brazil, đã được miễn tố và nhận 4 tội âm mưu tống tiền, âm mưu gian lận điện tín, âm mưu rửa tiền và cản trở công lực. Hawilla cũng đồng ý nộp khoản tiền phạt trên 151 triệu đôla, trong đó có 25 triệu được trả vào lúc nhận tội. Hawilla là người Brazil.

Vào ngày 14 tháng 5 năm 2014, các bị cáo Traffic Sports USA Inc., đăng ký ở Hoa Kỳ và Traffic Sports International Inc., đăng ký ở Virgin Islands của Hoa Kỳ, đã nhận tội âm mưu gian lận.

Một trát bắt cũng được ban hành vào ngày thứ tư tại trụ sở CONCACAF ở Miami, Florida.

Tài liệu của bản tin này phát xuất từ lệnh truy tố của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG