Đường dẫn truy cập

Dịch COVID-19 tiếp tục ‘diễn biến phức tạp’ tại Việt Nam vào dịp Tết


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành y tế Việt Nam “dồn lực chống dịch” COVID-19 trước diễn biến được dự đoán sẽ phức tạp hơn trong năm tới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành y tế Việt Nam “dồn lực chống dịch” COVID-19 trước diễn biến được dự đoán sẽ phức tạp hơn trong năm tới.

Trong ngày 30 Tết (11/2), Việt Nam ghi nhận thêm 31 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 lên 2.140 ca, tăng 522 ca kể từ khi làn sóng dịch mới diễn ra từ ngày 27/1.

Giữa bối cảnh Hà Nội, TPHCM và nhiều địa phương phải huỷ bỏ các hoạt động mừng Xuân, con số ca nhiễm bệnh không ngừng tăng lên hàng ngày đang khiến giới hữu trách Việt Nam phải cấp tập đuổi theo làn sóng dịch đang có nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

Tại Hà Nội, đối với địa điểm bắn pháo hoa duy nhất được tổ chức và truyền hình trực tiếp cho người dân xem qua ti vi, UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải đảm bảo các quy định phòng, chống dịch, không để tập trung đông người.

Trong ngày 11/2, Hà Nội cũng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp còn sót ở sân bay Nội Bài, nơi được xem là một trong những nguồn gây lây nhiễm ra cộng đồng.

Cùng ngày, TPHCM phải tiến hành xét nghiệm khẩn cấp toàn bộ nhân viên của hai bệnh viện trong thành phố là Bệnh viện Mắt và bệnh viện quận Tân Bình vì có bệnh nhân mắc COVID-19 từng đến các bệnh viện này. Hàng chục địa điểm trong thành phố cũng bị phong toả vì liên quan đến nhóm 8 người nhiễm COVID-19 làm việc bốc dỡ, sắp xếp, giám sát hành lý, hàng hóa ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong khi một số tỉnh thành đầu tiên xuất phát đợt dịch mới đang dần dần truy vết được nguồn lây nhiễm bệnh, thì tình hình tại TPHCM có vẻ bi quan hơn, khi nguồn lây nhiễm vẫn chưa được xác định chính xác.

Phát biểu với báo chí ngày 11/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Trường Sơn nhận định rằng “Dịch ở TPHCM phức tạp hơn nơi khác”, với nhiều ca nhiễm COVID-19 được cho là từ F2 lại chuyển thành F0.

Trước đó, hôm 9/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu ngành y tế Việt Nam “cần dồn lực chống dịch”, đồng thời cảnh báo năm nay dịch bệnh được dự báo sẽ phức tạp do biến thể mới và nguy cơ lây nhiễm cao.

VOA Express

XS
SM
MD
LG