Đường dẫn truy cập

Dịch corona: Trung Quốc tung tin thất thiệt tại Mỹ


Đài Loan cảnh báo dân chúng về tin giả từ Trung Quốc
Đài Loan cảnh báo dân chúng về tin giả từ Trung Quốc

Các cơ quan tình báo Mỹ kết luận là các hoạt vụ Trung Quốc loan tin thất thiệt nói rằng chính quyền ông Trump có kế hoạch đóng cửa toàn quốc để chống virus corona bùng phát, theo báo New York Times.

Báo này cho biết những tin tức này xuất hiện đầu tiên trong tháng trước trên những điện thoại di động, các phương tiện truyền thông xã hội khác, nói rằng Tổng thống Donald Trump sẽ ra lệnh phong toả ngay khi binh sĩ có mặt “để giúp ngăn ngừa hôi của và quấy rối.” Tin tức này được loan truyền rộng rãi trong hai ngày nên Hội đồng An ninh Quốc gia phải đưa ra một tuyên bố trên Twitter nói rằng những tin này là tin giả.

Tờ báo căn cứ câu chuyện của họ vào tin tức của 6 viên chức Mỹ tại 6 cơ quan khác nhau, những người này cho báo biết tin với điều kiện ẩn danh.

Hai trong số viên chức này nói họ tin những tin tức này không do các hoạt vụ Trung Quốc dựng nên nhưng thổi phồng những tin hiện có.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi những cáo buộc này là “vô lý và không đáng để phản bác.”

Mỹ và Trung Quốc đang lâm vào cuộc chiến ‘ông nói qua bà nói lại’ về việc ai chịu trách nhiệm trong đại dịch COVID-19.

Trong quá khứ Tổng thống Trump đã gọi virus corona là “virus Trung Quốc” ám chỉ đến sự kiện là virus được phát hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc hồi năm ngoái trong khi các giới chức Mỹ khác cáo buộc là Bắc Kinh thiếu minh bạch khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc quân đội Mỹ đưa virus đến Vũ Hán trong một bài viết trên Twitter vào tháng trước. Các giới chức Mỹ bác bỏ cáo buộc này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG