Đường dẫn truy cập

Dưới áp lực của Mỹ, Mexico tăng cường chặn bắt di dân bất hợp pháp


Lính Mexico áp giải hai mẹ con di dân từ Nicaragua đang tìm cách vượt biên vào Mỹ
Lính Mexico áp giải hai mẹ con di dân từ Nicaragua đang tìm cách vượt biên vào Mỹ

Giới chức Mexico vừa bắt giữ hơn 200 di dân trốn trong các xe tải trong hai ngày qua, trong số này có hàng chục chiếc bị phát hiện bởi một máy quét X-ray khổng lồ được giấu trong các ngăn bí mật. Chiến dịch này được tiến hành trong lúc Mexico tăng cường bố ráp di dân bất hợp pháp dưới áp lực từ Mỹ.

Hình ảnh X-ray cho thấy một chiếc xe tải chở đầy di dân hôm 7/7.

Một nhóm khác gồm 228 di dân được che giấu bị phát hiện trong cuộc kiểm tra một xe tải vận chuyển nước ngọt ở bang Chiapas hôm 8/7, Bộ an ninh Mexico cho biết.

Các vụ bắt giữ này diễn ra vài tuần sau khi ông Francisco Garduno được bổ nhiệm làm tân lãnh đạo của cơ quan di trú Mexico.

Dưới quyền ông Garduno, cơ quan ngày đã thực hiện nhiều vụ bắt giữ di dân được vận chuyển lậu trong các xe thương mại trong đó có vụ phát hiện 800 người trong bốn xe tải ở bang Veracruz.

Mexico đang tăng cường nỗ lực ngăn chặn dòng di dân bất hợp pháp chủ yếu từ Guatemala, Honduras, và El Salvador tìm cách tới biên giới Mỹ sau thỏa thuận hôm 7 tháng 6 mà theo đó Mexico tránh được những thuế quan mà Tổng Donald Trump đe dọa khi hứa sẽ dùng lực lượng an ninh chặn bắt nhiều hơn nữa các di dân không giấy tờ.

Ngoại trưởng Mexico, Marcelo Ebrard, cho biết đang có hơn chục cuộc điều tra nhắm vào các tay vận chuyển di dân lậu.

“Mục tiêu chiến lược của chúng tôi là chấm dứt sự miễn trừ đối với các tay buôn người,” ông Ebrard tuyên bố tại cuộc họp báo ngày 8/7.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG