Đường dẫn truy cập

Dân TQ, Mỹ, EU bớt đi máy bay để chống biến đổi khí hậu


Biểu tình chống biến đổi khí hậu tại Sydney, Australia, ngày 10/1/2020.

Hầu hết các công dân Trung Quốc, châu Âu và Hoa Kỳ dự trù đi máy bay ít hơn vào những ngày lễ trong năm nay để hạn chế khí thải CO2 và giúp ngăn ngừa những tai họa do biến đổi khí hậu gây ra, một cuộc thăm dò của Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) cho biết hôm 14/1.

Cuộc thăm dò khí hậu của EIB căn cứ trên 30.000 người trả lời từ ngày 27/9 đến ngày 21/10/2019 tại 28 nước Liên hiệp Châu Âu, Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Trong cuộc thăm dò, 36% người châu Âu nói họ sẵn sàng bay ít hơn trong những ngày lễ để giúp ngăn biến đổi khí hậu và 75% có ý định làm như vậy trong năm 2020. Tại Trung Quốc, số người có kế hoạch ít đi máy bay hơn trong những ngày lễ trong năm nay là 94% và Hoa Kỳ là 69%.

Công nghiệp hàng không chiếm hơn 2% khí thải nhà kính toàn cầu, và nếu không kiểm soát, khí thải sẽ gia tăng khi hành khách và số chuyến bay gia tăng.

Đối với người châu Âu và người Trung Quốc, biến đổi khí hậu là thách thức lớn nhất họ phải đối mặt, cao hơn thách thức về tiếp cận chăm sóc sức khỏe và đe dọa không có việc làm tại Liên hiệp Châu Âu và thách thức về tiếp cận chăm sóc sức khỏe và lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chánh tại Trung Quốc.

Tại Mỹ, biến đổi khí hậu được xem như là thách thức lớn thứ hai sau việc tiếp cận chăm sóc sức khỏe và quan trọng hơn mối đe dọa lớn thứ ba là bất ổn chính trị.

Hai phần ba người châu Âu, người Mỹ và người Trung Quốc nghĩ là thái độ cá nhân của họ có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu và hơn 3 phần 4 các phụ huynh tin rằng con cái họ sẽ gánh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu, cuộc thăm dò cho thấy.

Cuộc thăm dò cũng cho biết 93% người Trung Quốc chọn các phương tiện giao thông công cộng hơn là lái xe vì các mục đích môi trường. Tại châu Âu, khuynh hướng này là 64% và tại Hoa Kỳ là 49%.

Cuộc thăm dò của EIB, ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới do các chính phủ EU làm chủ, nói có 81% người Mỹ, 93% người châu Âu và 98% người Trung Quốc muốn mua ít sản phẩm nhựa hơn để giảm ô nhiễm.

92% người Trung Quốc, và 79% người châu Âu cam kết cắt giảm việc tiêu thụ thịt đỏ, cuộc thăm dò cho thấy, trong khi chỉ có 68% người Mỹ sẵn sàng làm như vậy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG