Đường dẫn truy cập

Phe đối lập kiểm soát được Thượng viện Czech


Phe đối lập kiểm soát được Thượng viện Czech

Đảng đối lập Dân chủ Xã hội nước Cộng hòa Czech đã nắm được quyền kiểm soát Thượng viện nước này, giúp phe đối lập quyền được đình hoãn việc cắt giảm chi tiêu và chấm dứt việc tăng thêm quân tại Afghanistan.

Đảng Dân chủ Xã hội chiếm được 12 ghế trong cuộc bầu cử ngày thứ Bảy giúp đảng này có được 41 ghế trong tổng số 81 ghế tại Thượng viện. Đảng Dân chủ Dân sự bảo Thủ của Thủ tướng Petr Nacas chiếm được 8 ghế, tổng cộng có được 25 ghế trong Thượng viện.

Chiếm được đa số trong Thượng viện có nghĩa là đảng Dân chủ Xã hội có thể ngăn chặn kế hoạch tăng thêm 200 quân trong tổng số binh sĩ Czech phục vụ trong chiến tranh Afghanistan. Hiện nay, Cộng hòa Czech có hơn 500 binh sĩ tại Afghanistan.

Chính phủ Czech đã đề nghị một loạt cắt giảm không được nhiều người đồng ý nhằm giảm thiếu hụt ngân sách của nước này từ 5.3% tổng sản lượng nội địa xuống còn 4.6% trong năm tới. Với việc đối lập nắm quyền tại Thượng viện, kế hoạch này sẽ bị đình hoãn cho đến sang năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG