Đường dẫn truy cập

Phóng Viên Không Biên Giới nêu tên những kẻ thù của Internet


Một tổ chức giám sát truyền thông toàn cầu đã công bố danh sách “kẻ thù Internet” năm 2012 nêu tên những quốc gia áp chế tự do bày tỏ ý kiến, hay hạn chế tiếp cận Internet.

Trong một phúc trình công bố hôm thứ Hai, tổ chức Phóng viên Không Biên giới, RSF, nói Mùa Xuân Ả Rập đã thay đổi khuôn mặt của tự do Internet, cho rằng những quốc gia như Bahrain đã thành công trong việc bôi đen thông tin bằng “một số các biện pháp đàn áp gây ấn tượng” nhằm mục đích ngăn chận các cuộc biểu tình.

Phúc trình nói Mùa Xuân Ả Rập cũng đã dẫn đến việc thành lập những chính phủ mới như Libya.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới ghi công Internet và những trang mạng xã hội như Twitter về sự thành công của Mùa Xuân Ả Rập, dòng thác của cách mạng chảy qua thế giới Ả Rập.

Cùng với Bahrain, danh sách này gồm có Belarus, Miến Điện, Trung Quốc, Cuba, Iran, Bắc Triều Tiên, Ả Rập Saudi, Syria, Turkmenistan, Uzbekistan và Việt Nam.

Phúc trình hàng năm này cũng đưa ra danh sách các quốc gia “đang bị theo dõi” vì kiểm duyệt một số nội dung trên mạng hay trừng phạt người sử dụng vì chuyển tải bất hợp pháp.

Những quốc gia trong danh sách này gồm có Australia, Pháp, Ấn Độ, Ai Cập và Nam Triều Tiên.

Phúc trình cũng nói những cuộc tấn công trên mạng dưới hình thức “khước từ những dịch vụ được phân phối” xảy ra tràn lan—gồm có những vụ tại Nga, nơi có một loạt những vụ tấn công như vậy trước cuộc bầu cử Quốc hội tháng 12 năm ngoái nhằm mục đích làm im tiếng những cuộc thảo luận chính trị.

Tại Belarus, phúc trình cho biết những người sử dụng trang web cố vào một trang mạng xã hội lại bị chuyển sang những trang mạng khác có những nhu liệu hiểm độc.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới nói Pakistan đang tìm cách thiết lập một hệ thống toàn quốc thanh lọc Internet. Nước này có thể bị đưa vào danh sách “kẻ thù Internet” sang năm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG